Tin công nghệ 24h

Mỹ sản xuất siêu máy tính trị giá 500 triệu đô laSiêu máy tính Aurora có thể tính toán 1 tỉ tỉ phép tính trong 1 giây và có trị giá 500 triệu đô la

Khả năng tính toán này được ứng dụng trong việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, mô phỏng dòng chảy dưới đại dương, nghiên cứu ung thư và các chứng đau tim.

Intel và Bộ năng lượng Hoa Kỳ cho biết Aurora sẽ được hoàn thành vào năm 2021, nó sẽ là siêu máy tính mạnh nhất tại Hoa Kỳ và thế giới tại thời điểm ra mắt.

Để dễ hiểu, nếu như tất cả người dân trên Trái đất tính một phép tính đơn giản trong 1 giây thì tất cả mọi người sẽ phải mất 4 năm để tính toán hết các phép tính mà Aurora có thể làm trong 1 giây đồng hồ.

Aurora sẽ được phát triển bới Intel và nhà thầu phụ Cray tại Phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ năng lượng tại Argonne gần Chicago. Nó sẽ có khả năng tính toán vượt trội so với các siêu máy tính trên thế giới hiện nay.

Intel cho biết, hiện 460 trên tổng số 500 siêu máy tính trên thế giới dùng chip của hãng này. Intel đã hợp tác với Bộ năng lượng Hoa Kỳ trong suốt 20 năm qua.

Hãng này cũng cho biết thêm, Aurora sẽ nhanh hơn gấp 5 lần siêu máy tính mạnh nhất hiện nay của IBM là Summit.

Hợp đồng của Bộ năng lượng Hoa Kỳ với Intel và Cray có trị giá 500 triệu đô la để chế tạo Aurora và được phê chuẩn năm 2017 bởi Bộ trưởng Rick Perry. Bộ này cũng đã có kế hoạch chế tạo thêm siêu máy tính nữa để có thể bắt đầu hoạt động từ năm 2021 đến 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top