Tin công nghệ 24h

Mỹ trông nhờ Trung Quốc để có lithium cho xe chạy điện

Trung Quốc đã thống trị chuỗi cung ứng nhiên liệu cho xe chạy điện, sản xuất 2/3 nguồn pin lithium-ion của thế giới (so với 5% của Mỹ) và kiểm soát hầu hết các cơ sở chế biến lithium của thế giới, theo tổ chức Do thám Khoáng sản Benchmark vốn chuyên theo dõi giá cả của lithium và các mặt hàng khác.

Hiện các hãng xe Volkswagen, Tesla và các hãng sản xuất xe chạy điện cùng các nhà sản xuất pin đang mở rộng ở Mỹ, đầu tư hàng tỉ USD vào công nghệ mới này, họ lại phải lệ thuộc nguồn khoáng sản nhập khẩu, mà không có sự thúc đẩy nào để phát triển thêm các mỏ và cơ sở chế biến tại Mỹ.

Mỹ đã nhập khẩu lithium gần gấp đôi kể từ năm 2014, phần nào do nhu cầu sử dụng tăng từ Tesla, SK Innovation và các nhà máy sản xuất pin khác ở Mỹ, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.Công nhân sản xuất pin lithium ở Trung Quốc – Ảnh : YouTube

Khi Reuters hỏi về cuộc gặp nói trên, Thượng nghị sĩ John Hoeven, một ủy viên Ủy ban Năng lượng và tài nguyên thuộc Thượng viện Mỹ, nói: “Chúng tôi cần tìm các cách để phát triển hiệu quả nguồn cung khoáng sản nhạy cảm, vì các nguồn này cần thiết cho cả nền kinh tế lẫn an ninh quốc gia”.

Ông Hoeven và Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, chủ tịch Ủy ban trên, đã được mời dự cuộc gặp, trong khi các Bộ Ngoại giao, Nội vụ, Năng lượng và Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ dự tính tham gia, theo 2 nguồn tin của Reuters.

Theo một nguồn tin, dự kiến bà Murkowski sẽ đề xuất một đạo luật, nhằm hợp lý hóa qui trình hoạt động của các mỏ lithium và các mỏ khác, thúc đẩy các nghiên cứu cấp liên bang và tiểu bang về nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng, và khuyến khích tái chế khoáng sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top