Tin công nghệ 24h

Mỹ yếu thế trong cuộc đua 5G với Trung Quốc

Trong hơn một thế kỉ, Mỹ luôn được đánh giá là vị vua trong ngành công nghệ viễn thông với hàng loạt các phát kiến mang tính thời đại như máy truyền tin điện tín hay sau đó là phát minh điện thoại của nhà kĩ sư đại tài Alexander Graham Bell vào những năm 1800 của thế kỉ trước.

Những năm đầu thế kỉ 21, nhờ các phát minh có một không hai như điện thoại cảm ứng của Apple và sự ra đời của phát minh mạng internet, Mỹ vẫn tiếp tục thống trị ngành viễn thông.

Tuy nhiên, theo tờ South China Morning Post, đến năm 2019, trong bối cảnh thế giới đang sôi sục cạnh tranh công nghệ mạng 5G, Mỹ, quốc gia hàng đầu về công nghệ viễn thông, lại bất ngờ trở nên yếu thế trong cuộc đua này và dần tụt hậu so với phần còn lại thế giới.

Lần đầu tiên, những công ty viễn thông số một Hoa Kì như AT&T hay Comcast Corporation đã hoàn toàn nằm ở cửa dưới so với các ông lớn 5G như tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, hãng Nokia của Phần Lan và thậm chí là thua cả Ericsson của Thụy Điển.Các tập đoàn viễn thông hàng đầu Hoa Kì như AT&T hiện đang yếu thế hơn so với tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Ảnh: South China Morning Post

Trong mắt giới công nghệ, mạng 5G có thể được xem là khởi đầu cho một cuộc cách mạng làm thay đổi toàn bộ ngành viễn thông. Với công nghệ này, các nhà nghiên cứu có thể cải tiến mạng internet và khám phá vào những lĩnh vực chưa được khai phá rõ ràng như thực tế ảo hay chế tạo xe tự động. Bất cứ quốc gia nào làm chủ được công nghệ này sẽ có thể thu về hàng tỉ đô la lợi nhuận.

Trong những năm gần đây, thay vì tập trung đầu tư nghiên cứu công nghệ 5G, chính phủ Mỹ lại đâm đầu vào các vụ tranh chấp thương mại, kiện tụng với Trung Quốc và thậm chí là khuyến cáo các nước trên thế giới tránh xa các thiết bị 5G của hãng Huawei, buộc tội tập đoàn này lén sử dụng phần mềm gián điệp.

Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực mà Mỹ thực hiện để ngăn chặn tiến độ phát triển của công nghệ 5G của Trung Quốc đều không hiệu quả. Mới đây, mặc cho áp lực từ chính phủ Mỹ, Ủy ban châu Âu vẫn quyết không cấm sử dụng công nghệ của Huawei.

Trong khi cuộc chiến giữa Mỹ và hãng Huawei của Trung Quốc vẫn còn chưa ngã ngũ, rất nhiều chuyên gia công nghệ đã cảm thấy rất âu lo về tương lai của ngành viễn thông Hoa Kì. Thay vì tự phát triển dịch vụ 5G, mới đây, các tập đoàn viễn thông hàng đầu Hoa Kì như AT&T, Verizon và Sprint đã tuyên bố chọn Nokia và Ericsson làm nhà cung cấp dịch vụ này cho thiết bị của họ.

Roger Wicker, chủ tịch ủy ban thương mại, khoa học và giao thông vận tải Hoa Kì, đã nhận định rằng tuyên bố này có thể coi như dấu hiệu đầu hàng trong cuộc đua 5G với Trung Quốc. Theo ông, Mỹ đã ngủ quên trong chiến thắng quá lâu để rồi không thể nào vực dậy nổi.

Ông Roger đã lên tiếng cảnh báo: “Mỹ cần phải thắng trong cuộc đua 5G. Nếu như chúng ta không thắng được cuộc chiến này, lợi ích kinh tế và xã hội của quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Một số nhân viên ngành viễn thông Hoa Kì cho biết một trong những nguyên nhân chính yếu khiến Mỹ đuối thế trong cuộc đua 5G nằm ở sự không đồng nhất về tiêu chuẩn mạng di động. Trong khi các nước thuộc liên minh châu Âu từ lâu đã thống nhất sử dụng mạng GSM, tại Mỹ, các tập đoàn công nghệ viễn thông vẫn loay hoay chưa thể thống nhất một hệ thống mạng di động cố định.

Ví dụ như tập đoàn Hoa Kì như Verizon và Sprint, chuyên sử dụng mạng CDMA. Trong khi đó, hai tập đoàn AT&T và T-Mobile lại sử dụng nền tảng GSM, vốn hoạt động trên tần số khác so với CDMA.

Thomas J.Lauria, cựu nhân viên của AT&T, cho biết: “Ở Mỹ, người tiêu dùng có thể chọn hàng loạt các loại mạng không dây như TDMA, CDMA và GSM. Những công ty viễn thông ở Mỹ có quyền chọn bất cứ loại mạng di động nào họ muốn miễn là nó mang lại hiệu quả kinh tế. Thú thật, ngành viễn thông ở Mỹ nhiều khi hoạt động giống phong cách cao bồi miền viễn Tây vậy, vô tổ chức đến tội nghiệp”.

Thay vì thống nhất sử dụng một nền tảng mạng và phát triển nó, chính phủ Mỹ lại quyết định để các công ty viễn thông tự chọn và phát triển tự do nền tảng mạng di động mà họ muốn. Chính điều này đã khiến cho việc phát triển công nghệ 5G ở Mỹ gặp rất nhiều khó khăn và đánh dấu cho sự tuột dốc của nền công nghiệp viễn thông của quốc gia này.Hiện nay, tập đoàn Huawei là một trong những nhà cung cấp thiết bị 5G hàng đầu thế giới. Ảnh: Flipboard

Ngược lại, ở Trung Quốc, tập đoàn Huawei, từ vị thế kẻ dưới trướng, lại phát triển mạnh mẽ nhờ vào lợi thế cung cấp các thiết bị giá rẻ cho những công ty viễn thông thuộc các nước đang phát triển như Việt Nam. Bằng cách tập trung vào khâu cải thiện dịch vụ khách hàng và đầu tư mạnh vào bộ phận nghiên cứu, phát triển, Huawei chính thức sánh vái với những gã khổng lồ công nghệ viễn thông hàng đầu thế giới và nằm trong số những tập đoàn chính yếu chuyên cung cấp thiết bị 5G trên quy mô toàn cầu.

Maria Langsley, chuyên gia tư vấn của tập đoàn AT&T, cho biết: “Tôi cảm thấy rất buồn về tương lai ảm đạm của nền công nghiệp viễn thông Hoa Kì. Chính chúng tôi là những người đã sáng tạo và xây dựng nên nền công nghiệp viễn thông toàn cầu và giờ đây, chính chúng tôi lại trở thành kẻ thua cuộc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top