Tin công nghệ 24h

Người lao động mất việc vì doanh nghiệp vận hành dây chuyền công nghệ tự độngSự xuất hiện của các dây chuyền công nghệ tự động sẽ thay thế lao động thủ công

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố ngày 29/4, sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm 2019 của cả nước đạt kết quả tăng khá so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó ngành chế biến, chế tạo đóng vai trò chủ chốt, thúc đẩy tăng trưởng chung tiếp tục duy trì mức tăng trưởng hai con số.

Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 10,7% của cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,9%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 9,2%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,3%…

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm ngày 1/4/2019 so với cùng thời điểm năm trước của một số địa phương có quy mô công nghiệp lớn đều có sự thay đổi đáng kể.

Như tại Hải Phòng tăng 8,7%, Bình Dương tăng 6,2%. Trong khi đó ở chiều ngược lại, một số địa phương ghi nhận số lao động giảm như Thái Nguyên giảm 0,3%, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 7%, Bắc Ninh giảm 9,6% và Đà Nẵng giảm 12%.

Về nguyên nhân, Tổng cục Thống kê cho hay tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nguyên nhân do ngành dầu khí cắt giảm nhân công.

Tại Bắc Ninh, con số lao động giảm tới 9,6% là do có sự tác động của một công ty sản xuất linh kiện điện tử đã đưa vào sử dụng dây chuyền công nghệ tự động hóa, dẫn đến giảm số lượng lao động (tên doanh nghiệp không được Tổng cục Thống kê tiết lộ – PV).

“Trong khi đó tại Đà Nẵng, nguyên nhân do một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử; đồ chơi trẻ em và sản xuất thép giảm số lượng lao động”, thông tin từ Tổng cục Thống kê cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top