Tin công nghệ 24h

Người Việt lo ngại smartphone Nokia gửi dữ liệu về Trung Quốc, HMD Global nói gì?Smartphone Nokia 7 Plus

Những ngày gần đây, cộng đồng người dùng smartphone Nokia tại Việt Nam hoang mang trước thông tin một số điện thoại Nokia 7 Plus bán tại Na Uy vừa bị phát hiện truyền thông tin người dùng về máy chủ ở Trung Quốc. Các dữ liệu gồm có thông tin GPS, số seri thiết bị, số điện thoại của người dùng.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25/3, đại diện HMD Global (hãng sở hữu thương hiệu điện thoại Nokia) đã lên tiếng chính thức về các sản phẩm tương tự bán tại thị trường Việt Nam.

Theo phía HMD Global, hãng đã xem xét rất kỹ lưỡng vụ việc và xác nhận không có bất cứ thông tin nhận dạng cá nhân nào bị rò rỉ với bên thứ ba.

“Sau khi phân tích, chúng tôi nhận thấykhi khách hàng kích hoạt thiết bị được sản xuất cho thị trường Trung Quốc ở một quốc gia khác đã xảy ra nhầm lẫn trong việc chuyển dữ liệu về máy chủ của bên thứ ba. Vì lỗi này, các dữ liệu kích hoạt thiết bị đã bị gửi nhầm đến máy chủ của bên thứ ba. Tuy nhiên, dữ liệu này không được xử lý và không có thông tin cá nhân nào được xác định dựa trên thông tin này”, phía HMD Global nói.

Cũng theo HMD Global, lỗi đã được sửa vào tháng 2/2019 bằng cách chuyển đổi đăng ký sang đúng quốc gia thông qua bản cập nhật phần mềm. Tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng đã được cập nhật bản chỉnh sửa và gần như tất cả đã được cài đặt.

Liên quan đến việc hiện tại cũng đang có một số suy đoán về việc các điện thoại Nokia khác chia sẻ dữ liệu tương tự với máy chủ của bên thứ ba, HMD Global nhấn mạnh đây chỉ là suy đoán không có cơ cơ sở và không có bất cứ điện thoại Nokia nào khác bị ảnh hưởng.

Tất cả dữ liệu thiết bị của điện thoại Nokia không thuộc Trung Quốc sẽ được lưu trữ tại các máy chủ của HMD Global đặt tại Singapore do Amazon Web Services cung cấp.

Hãng này cũng lên tiếng việc thu thập dữ liệu có 2 lý do chính đó là để kích hoạt bảo hành thiết bị (khi thiết bị được sử dụng lần đầu tiên sẽ gửi dữ liệu đến các máy chủ giúp hãng kích hoạt bảo hành trên thiết bị) và cải thiện sự hài lòng của người dùng (trong trường hợp người dùng chọn tham gia chương trình trải nghiệm người dùng, hãng sẽ thu thập dữ liệu chẩn đoán và phản hồi về sự hài lòng của thiết bị từ điện thoại Nokia).

“HMD Global rất coi trọng tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng và tuân thủ tất cả các luật riêng tư hiện hành. Dữ liệu được thu thập từ các thiết bị được lưu trữ an toàn theo luật và chúng tôi có giải thích rõ ràng việc này trên trang website. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến khích người dùng làm quen với thông tin này cũng như là chính sách quyền riêng tư để có được sự giải thích rõ hơn về sự thu thập dữ liệu”, đại diện HMD Global tại Việt Nam nói.

Để kiểm tra điện thoại Nokia của mình đã được sửa lỗi hay chưa, người dùng cần thực hiện theo các bước sau:

Vào Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu về điện thoại> Kéo xuống đến “Build Number”

Nếu điện thoại hiển thị, “00WW_3_39B_SP03” hoặc “00WW_3_22C_SP05” như là “Build Number” có nghĩa là đã được cài đặt bản sửa lỗi trên Nokia 7 Plus.

Nếu điện thoại không hiển thị một trong những điều trên, người dùng có thể yêu cầu việc phê duyệt cập nhật bằng cách làm theo các bước: Truy cập vào Cài đặt> Hệ thống>Nâng cao>Cập nhật hệ thống>Kiểm tra bản cập nhật.

Sau đó kết nối Wi-Fi hoặc chọn “Resume” để sử dụng kết nối dữ liệu di động để hoàn tất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top