Tin công nghệ 24h

Nhận mail địa chỉ ship hàng, dính ngay mã độc

Nội dung email đóng giả đơn vị chuyển phát nhằm lừa người dùng tải mã độc để ăn ắp thông tin cá nhân và thẻ tín dụng.

Mới đây, Vietnamnet dẫn lời công ty bảo mật CyRadar phát đi cảnh báo về sự gia tăng của hoạt động lừa đảo qua email tại Việt Nam.

CyRadar ghi nhận một lượng lớn email chứa mã độc được gửi đến dưới dạng thư của các đơn vị chuyển phát để lây nhiễm mã độc tới máy tính hòng xâm nhập tài khoản cá nhân của người dùng.

Trong vai đơn vị vận chuyển hàng hóa, tin tặc yêu cầu người dùng click vào một đường link nhằm xác nhận địa chỉ giao hàng.

Theo CyRadar, một lượng lớn email chứa mã độc đã được giới tin tặc phát tán theo hình thức này.

Các tin tặc sẽ gửi hàng loạt dựa trên các tài khoản mail của công ty. Những email lừa đảo dạng này thường sẽ chứa một tập tin hoặc đường dẫn, dụ dỗ người dùng ấn vào link tải.

Đối tượng hướng đến của các email dạng này là nhóm nhân viên văn phòng, những người thường xuyên sử dụng hình thức nhận thư và hàng theo dạng chuyển phát.

Về mức độ nguy hiểm, các mã độc dạng này sẽ ăn cắp thông tin người dùng, tạo cổng sau cho kẻ tấn công nhằm chiếm quyền điều khiển máy tính.

Số vụ lừa đảo email cài cắm mã độc đang trở nên ngày một phổ biến tại Việt Nam.

Cuộc sống số - Nhận mail địa chỉ ship hàng, dính ngay mã độc (Hình 2).

Việt Nam cũng là quốc gia hứng chịu nhiều các cuộc tấn công thông qua emails, chiếm 5,09% số vụ tấn công bằng hình thức này trên thế giới.

Thống kê của Ban Cơ yếu Chính phủ cho thấy, chỉ trong ngày 29/7 vừa qua, đơn vị này ghi nhận tới hơn 42.000 lượt tấn công mã độc được thực hiện thông qua đường thư điện tử.

Tin tặc mạng thường lợi dụng các địa chỉ được khai thác từ các trang web đen, các tệp PDF, tin tặc sau đó sẽ tạo ra các email giả thoạt nhìn giống hệt như email thật.

Mục tiêu của chúng thường nhằm vào các tài khoản email, khiến nạn nhân tin tưởng và sau đó thực hiện hành vi lừa đảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top