Tin công nghệ 24h

Nhìn lại những phát minh công nghệ thất bại ê chề trong thập kỷ qua

1. Phương tiện hai bánh Segway 


Vào năm 2002, phương tiện hai bánh Segway được ra mắt và nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr cho rằng doanh thu của thiết bị Segway sẽ đạt 1 tỷ đô la. Chính vì thế, công ty đã đầu tư 100 triệu đô la để phát triển dòng phương tiện hai bánh này.

Nhưng không ngờ khi ra mắt, chính mức giá cao ngất ngưỡng với mẫu thường có giá 3.000 đô la, mẫu cao cấp có giá tận 7.000 đô la, khiến người dùng ê chề lắc đầu, không dám sờ tới. Trong khi đó, vì một số bất ổn về an ninh, trật tự giao thông do phương tiện này gây ra nên nhiều quốc gia đã cấm lưu hành thiết bị này. 

2. Touchpad của HP cạnh tranh với iPad của Apple


Theo đó, vào tháng 7/2011, hãng công nghệ HP tung ra máy tính bảng Touchpad như để cạnh tranh với dòng iPad của Apple. 

Nhưng trớ trêu thay, đúng một tháng sau khi ra mắt, hãng công nghệ này bất ngờ tuyên bố ngừng chế tạo, kinh doanh thiết bị chạy hệ webOS, trong đó có cả máy tính bảng Touchpad. 

Nguyên nhân là do HP không đấu nổi trong thị trường này, nhiều máy Touchpad được thanh lý với mức 99 đô la, là thiết bị có vòng đời cực kỳ ngắn ngủi trong lịch sử công nghệ.

3. Mẫu robot Aibo của Sony


AIBO (Artificial Intelligence roBOt) là dòng robot có hình dạng giống một chú chó được Sony cho ra đời ngày 11/5/1999. Được trang bị hệ thống máy tính thông minh tích hợp hệ thống quan sát và phân tích tiếng nói, AIBO có thể hiểu các lệnh bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.  

Tuy nhiên, do việc kinh doanh khó khăn với lại mức giá quá cao khiến người dùng, nhiều công ty lơ con robot này. Đến năm 2006 thì nó chính thức bị khai tử.

4. Máy nghe nhạc Zune của Microsoft


Vào năm 2001, thế giới công nghệ xôn xao khi Apple tung ra một chiếc iPod mang tính cách mạng cho thời kỳ nhạc số. Trước tình hình này, Microsoft đã nhanh chóng cho ra mắt một máy nghe nhạc có tên là Zune vào năm 2006. 

Tuy nhiên, sau khi ra mắt khả năng gia nhập vào thị trường kém, chiến lược kinh doanh thiết bị này không rõ ràng thực tế, các hãng thu âm ngó lơ nên dẫn đến doanh thu bán ra thê thảm, ê chề và nó đã bị khai tử vào năm 2012, sau khi có 4 thế hệ- 7 phiên bản thiết bị được ra mắt trong khoảng thời gian kể trên.

5. Hệ điều hành điện thoại Windows Phone của Microsoft


Ba năm sau khi dòng iPhone xuất hiện, hai năm sau khi các điện thoại Android đầu tiên ra mắt thì vào năm 2010, Microsoft tung ra Windows Phone 7, hệ điều hành di động cảm ứng điện dung đa điểm đầu tiên. 

Do ra mắt trễ so với hai hệ điều hành iOS và Android, cộng với việc người dùng tin tưởng sử dụng hai hệ điều hành trên hơn, mà bỏ lơ Windows Phone nên hệ điều hành này được xem là thất bại ê chề, dù hiện tại chỉ còn 1% các điện thoại toàn cầu sử dụng nó.

Kỳ tới: Những phát minh thăng hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top