Tin công nghệ 24h

Nhìn lại những phát minh công nghệ thăng hoa nhất trong những năm gần đây 

1. Phần mềm trí thông minh nhân tạo cấp cao AlphaGo đánh bại con người


Một thông tin có thể khá nhiều người chưa biết đó là hệ thống trí tuệ nhân tạo AI đã từng đánh bại con người ở một số bộ môn cờ vua, cờ tướng qua các cuộc thi đấu đặc biệt.

Gần đây nhất, phần mềm trí thông minh nhân tạo cấp cao AlphaGo đã đánh bại con người ở bộ môn cờ vây, một trong những bộ môn cờ cực kỳ khó chơi và đòi hỏi sự thông minh vượt trội, có chiến thuật rõ ràng, khoa học.

2. Thiết bị bay không người lái có thể chở người


Ngày nay, thiết bị bay không người lái đã bắt đầu được sử dụng phổ biến để giải trí; một số hãng thức ăn nhanh, công ty thương mại đã dùng nó để vận chuyển hàng hóa, thực phẩm.

Nhưng với công nghệ mới, thiết bị bay không người lái có thể chở người. Nhưng hãy nhớ rằng, thiết bị chỉ vận hành theo lộ trình được lập trình sẵn.

3. Pin Li-Metal


Hiện tại, hầu hết các thiết bị công nghệ đều sử dụng pin Li-lon. Tuy nhiên, loại pin này cũng có một số nhược điểm nhất định, như giới hạn mức dung lượng và thời gian sử dụng. Chính vì thế, công ty Solid Energy System đã tạo ra pin Li-Metal mới.

Các chuyên gia công nghệ quốc tế nhận định, pin Li-lon sẽ sớm bị pin Li-Metal thay thế. Sản phẩm mới có kích thước nhỏ hơn nhưng có dung lượng pin nhiều gấp đôi, vượt trội ở một số tính năng mà các dòng pin khác không thể có được.

4. Đĩa 5D


Hãy quên các ổ đĩa vi tính, ổ cứng đi, đĩa 5D mới là thiết bị đáng được quan tâm. Vì đây là loại đĩa lưu trữ, chế tạo dựa trên công nghệ mới, lưu trữ dữ liệu nặng tới 360 TB và tồn tại được tới 13,8 tỷ năm. Thậm chí, đĩa này còn chịu được nhiệt độ cực cao lên tới 1000 độ C.

5. Dự án thành phố thông minh Sensing City


Trong những nằm gần đây, nhiều quốc gia bắt đầu dòm ngó tới việc sẽ xây dựng hệ thống thành phố thông minh. Tuy nhiên, có không ít dự án bị hủy bỏ hoặc tạm dừng, do không có đủ trình độ công nghệ khoa học kỹ thuật cũng như chi phí.

Nhưng dự án Sensing City hợp tác giữa Phòng thí nghiệm Alphabet’s Sidewalk (Mỹ) với chính phủ Canada hứa hẹn sẽ thành hiện thực và đây sẽ là thành phố mà mạng lưới AI, robot, hệ thống cảm biến điều khiển xuất hiện khắp mọi nơi, robot thay thế một số công việc của con người…

6. Hyperloop One


Một thông tin khiến nhiều người bất ngờ đó là Elon Musk cho ra mắt và thử nghiệm thành công Hyperloop One, một chiếc tàu đệm khí siêu tốc có thể đạt tốc độ 186km/h chỉ sau 1,1 giây. Vận tốc tối đa có thể lên tới 1.288km/h và vận tốc trung bình đạt 970km/h (máy bay thương mại chỉ bay được với 925 km/h).

7. Máy in công nghệ 4D


Thực tế, bạn đã và đang nghe nhiều bộ phân, thiết bị, vật dụng được in theo công nghệ in 3D, nghĩa là vật thể đó có thể phản ánh được không gian 3 chiều. Tuy nhiên, công nghệ in 4D có thể tạo ra các vật thể làm từ các vật liệu đặc biệt. Vật liệu 4D đó có thể thay đổi hình dạng từ những cú va chạm, hay chịu sự kích thích của các dòng điện có cường độ khác nhau.

8. Đĩa Blu-ray Ultra HD dung lượng khủng


Blu-ray Ultra HD là loại đĩa có dung lượng cực lớn, có thể dùng để lưu video có độ phân giải 4K và video chuẩn HDR.

Tuy nhiên, loại đĩa lưu trữ này chưa có nhiều thiết bị tương thích, ngoại trừ dòng ti vi thế hệ mới có thể đọc được đĩa này.

9. Thiết bị chơi game Nintendo Switch biến hình


Thực tế, thiết bị này nó là một chiếc máy chơi game vừa có thể dùng như máy chơi game cầm tay truyền thống tương tự Nintendo DS, vừa có thể kết nối với ti vi và các thiết bị ngoại vi.

10. Phôi nhân tạo


Các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge, Anh đã nuôi cấy thành công một phôi chuột và phôi này được phát triển chỉ từ tế bào gốc mà không cần trứng hay tinh trùng.

Dù phôi này có thể sẽ không phát triển thành những con chuột con, nhưng công trình này mở ra hy vọng trong tương lai sẽ có những con vật ra đời mà không cần có trứng hay tinh trùng. Đồng thời, phôi này là tiền đề quan trọng để nghiên cứu quy trình chỉnh sửa gen trong y học hiện đại.

Kỳ tới: ‘Thời’ của trí tuệ nhân tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top