Tin công nghệ 24h

Những món đồ công nghệ mà 10X chưa bao giờ nhìn thấy

Ngày nay, nhiều bạn trẻ thế hệ 10x dễ dàng sở hữu những chiếc smartphone, máy tính bảng hiện đại mà không hề biết công nghệ thời cha mẹ, anh chị chúng ta như thế nào. Sau đây là những món đồ mà các bạn trẻ 10x gần như không biết tới.

Băng từ video

Nếu như hiện nay 9X, 10X dễ dàng nghe nhạc online hoặc tải về điện thoại thông minh thì thế hệ 7X chỉ được “đeo bám” bố mẹ xem phim Hongkong, được cảm giác ngồi quay băng để “tua” tới chỗ mình thích xem, mấy lúc băng hỏng thì y như rằng sẽ có cả cuộn dây băng mà đem cột chỗ này, buộc chỗ kia. Những năm tháng đó còn khiến bạn khó quên bởi cảm giác mê chơi nên vụt mất đoạn phim mình thích mà muốn xem lại phải đợi cả nhà xem xong mới được “tua băng” xem lại

Băng video sử dụng băng từ đóng trong đĩa  nhựa và có thể phát màn hình được 5 tiếng. Sau khi đĩa DVD phát triển mạnh cuối những năm 90 thì băng từ đã dần mất đi sức ảnh hưởng.

Máy nghe nhạc Sony Walkman

Ra mắt lần đầu tiên năm 1979, máy nghe nhạc Sony Walkman tạo nên cuộc cách mạng kỹ thuật số thực sự. Nhỏ gọn, thời trang, thiết bị nhanh chóng trở thành món đồ công nghệ được giới trẻ yêu thích. Walkman phiên bản đời đầu chạy băng cassette.

Cuộc sống số - Những món đồ công nghệ mà 10X chưa bao giờ nhìn thấy (Hình 2).

Chiếc máy nghe nhạc Sony Walkman huyền thoại một thời.

Đĩa mềm vi tính

Nhiều trẻ em hiện nay chưa bao giờ thấy hay sử dụng đĩa mềm nhưng với thế hệ Với thế hệ 7X, 8X2q, nó từng được xem là biểu tượng của sự tiến bộ trong công nghệ. Được tạo từ một đĩa nam chân mỏng và nhựa, nó có thể chứa dữ liệu 1,44 MB. 

Cuộc sống số - Những món đồ công nghệ mà 10X chưa bao giờ nhìn thấy (Hình 3).

Đĩa mềm vi tính.

Máy đánh chữ

Được phát minh vào những năm 1860, máy đánh chữ cho phép con người gõ tài liệu nhanh chóng theo một tiêu chuẩn nhất định mà không cần điện. Trải qua 100 năm phát triển và đổi mới, máy đánh chữ không còn phù hợp với trình xử lý văn bản nữa.

Cuộc sống số - Những món đồ công nghệ mà 10X chưa bao giờ nhìn thấy (Hình 4).

Máy đánh chữ là dụng cụ để viết chữ, sử dụng những chiếc búa nhỏ, đập qua dải vải tẩm mực và in mực lên tờ giấy đặt phía sau dải mực.

Đến năm 2011, máy đánh chữ gần như không còn được các doanh nghiệp, cơ quan sử dụng. Tuy nhiên, ở một vài nơi như Ấn Độ, máy đánh chữ vẫn được sử dụng tương đối phổ biến bởi nhu cầu viết đơn xin việc trước các công ty tuyển dụng.

Trước đây sở dĩ máy chữ được ưa chuộng hơn máy in hiện đại vì người ta có thể mang nó đến bất cứ nơi đâu (thường là vỉa hè) quanh các cơ quan tuyển dụng, và dễ dàng soạn ra các mẫu đơn mà không cần hệ thống cồng kềnh gồm máy in kết nối với máy tính. Tuy nhiên, ngay cả với lợi thế này, máy đánh chữ cũng đang dần dần ít đi do sự mọc lên của các cửa hàng in ấn chuyên nghiệp xung quanh các cơ quan tuyển dụng.

Máy chơi game cầm tay

Đây là dụng cụ chơi game thuở sơ khai của thế hệ 7X, 8X và sau này bị mai một sau khi công nghệ vi tính và internet lên ngôi.

Cuộc sống số - Những món đồ công nghệ mà 10X chưa bao giờ nhìn thấy (Hình 5).

Máy chơi game cầm tay

Điện thoại quay số

Nó có cấu tạo dạng vòng tròn, mỗi số tương ứng với một lỗ để cho vừa ngón tay vào rồi quay. Điều này cho thấy nó không tiện dụng và nhanh chóng như các điện thoại hiện nay.

Cuộc sống số - Những món đồ công nghệ mà 10X chưa bao giờ nhìn thấy (Hình 6).

Điện thoại quay số đã không còn được sử dụng hiện nay vì không tiện dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top