Tin công nghệ 24h

Những phát minh độc đáo, thú vị

1. Điện thoại


Vào năm 1876, chiếc điện thoại có dây đầu tiên của nhân loại đã được ra mắt, do Alexsander Graham Bell chế tạo. Cuộc gọi đầu tiên được thực hiện giữa nhà phát minh Alexander Graham Bell và người trợ lí ngồi cách đó 4,5m vào ngày 10/3/1876 với đoạn hội thoại ngắn: “Watson, anh đến đây nhé, tôi có việc cần!”.


Sau đó, tiến sĩ Martin Cooper đã cho ra mắt chiếc điện thoại di động đầu tiên có tên khoa học là DynaTAC Motorola, nặng khoảng 1 cân, chỉ có hai chức năng cơ bản là bấm số và nghe. Nhưng vào thời điểm đó, nó có mức giá tới 3.500 đô la.

2. Bóng đèn điện


Thomas Edison được coi là “ông tổ” phát minh ra bóng đèn cho nhân loại. Nói về cấu trúc, bên trong bóng đèn sử dụng chân không hoặc khí trơ đề phòng cháy dây tóc. Bóng đèn ra đời, mở ra kỷ nguyên công nghệ mang tính cách mạng cho loài người và phát triển rực rỡ. Ngày nay, nhiều bóng đèn lạ, chất liệu đặc biệt, công nghệ chế tạo bóng đèn mới đã lần lượt ra mắt.

3. Lò vi sóng


Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp khá quen thuộc với đời sống chúng ta. Nhà khoa học người Mỹ Percy Spencer đã tạo ra chiếc lò vi sóng trong một tình huống khá hài hước. Khi ông dùng một nam châm để phát năng lượng cho một hệ thống radar thì bất ngờ thỏi socola trong túi áo bị tan chảy. Sau đó, dựa trên cơ chế này ông đã thử nghiệm với ngô, một số thực phẩm khác. Từ đó, thiết bị lò sóng điện từ siêu nhỏ dùng làm nóng thực phẩm ra mắt lần đầu tiên vào năm 1945.

4. Tia x


Vào năm 1895, nhà vật lý người Đức Wilhelm Conrad Rontgen đã phát minh ra tia X. Khi lấy tia X soi lên nhiều loại vật liệu khác nhau, Wilhelm Conrad Rontgen phát hiện tia X có thể đi xuyên qua được. Giờ đây, công nghệ tia X này đã được áp dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học, y học, công nghiệp…

5. Máy in


Năm 1454, thợ in đầu tiên trên thế giới là người Trung Quốc, nhưng một thợ kim hoàn người Đức tên là Johannes Gutenberg mới là người đi tiên phong khi chế tạo chiếc máy in hoàn chỉnh đầu tiên.

6. Ti vi


Thực tế, chiếc ti vi đầu tiên của nhân loại được phát minh bởi nhà khoa học John Logie Baird vào năm 1925. Chiếc ti vi đầu tiên này có thể chạy 30 khung hình trong 5 giây, sau đó được cải tiến 12,5 khung hình/giây.

Ba năm sau khi ra mắt, vào năm 1928, John Logie Baird đã cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, đây là chương trình truyền hình màu đầu tiên trên thế giới. Và giờ đây, ti vi trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cùng những dòng ti vi thế hệ mới lần lượt ra mắt.

7. Chiếc máy ảnh đầu tiên với buồng tối liền máy


Chiếc máy ảnh đầu tiên được chuyên gia khoa học Joseph Nicéphore Niépce chế tạo năm 1814, với kết cấu buồng tối liền máy. Một bức ảnh chụp bởi máy ảnh này cần hơn 8 giờ đồng hồ để phơi nắng, rửa ảnh.

Sau đó, vào năm 1837, Louis, Jacques và Mande Daguerre chế tạo ra chiếc máy ảnh phim đầu tiên nhỏ gọn, mang tính cách mạng lớn kéo dài tới ngày hôm nay.

8. Tủ lạnh


Vào năm 1834, chuyên gia người Mỹ Jacob Perkins đã nghiên cứu, phát hiện được cách thức các ống dẫn chứa đầy các hóa chất dễ bay hơi, có thể dùng để ướp lạnh thực phẩm.

Kỳ tới: Thất bại ê chề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top