Tin công nghệ 24h

Những quan niệm sai lầm thường gặp về công nghệ

Tiết kiệm pin iPhone bằng cách đóng ứng dụng; nếu không bật GPS, người dùng không thể bị theo dõi vị trí hay điện thoại càng nhiều vạch sóng thì chất lượng cuộc gọi càng tốt… là những sai lầm thường gặp về công nghệ.

Tiết kiệm pin iphone bằng cách đóng ứng dụng

Nhiều người vẫn giữ quan niệm rằng đóng các ứng dụng trên iPhone sẽ giúp tiết kiệm pin cho điện thoại. Tuy nhiên, theo Vnexpress, năm 2016, CEO Tim Cook được hỏi rằng ông có thường xuyên thoát khỏi ứng dụng đa nhiệm iOS của mình không và liệu điều này có cần thiết cho thời lượng pin hay không. Câu trả lời nhận được là “Không và không”.

Duyệt web riêng tư giúp ẩn danh trên Internet

Khi người dùng sử dụng tính năng Chế độ ẩn danh trong Google Chrome hoặc Duyệt web riêng tư trong Safari, trình duyệt sẽ không theo dõi lịch sử, tự động đăng nhập tài khoản… Tuy nhiên, nó vẫn được nhà cung cấp mạng và website đã đăng nhập thu thập thông tin.

Cuộc sống số - Những quan niệm sai lầm thường gặp về công nghệ

Nếu không bật GPS, người dùng không thể bị theo dõi vị trí

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi ngoài GPS, vị trí của một người sử dụng smartphone có thể được phát hiện qua kết nối Wi-Fi, tháp di động… Thậm chí, các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern còn cho biết vị trí còn có thể bị thu thập qua cảm biến trên smartphone, như gia tốc kế hay con quay hồi chuyển.

Vẫn cắm sạc sau khi pin đầy sẽ làm hỏng pin

Một số quan niệm trước đây cho rằng nếu tiếp tục cắm sạc sau khi smartphone đầy 100% sẽ làm “chai” pin. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy điện thoại có cơ chế ngắt mạch khi sạc đầy và quá trình lão hóa pin không phụ thuộc nhiều vào việc sạc.

Điện thoại càng nhiều vạch sóng thì chất lượng cuộc gọi càng tốt

Nhiều người vẫn giữ quan điểm này, tuy nhiên theo Telegraph, số lượng vạch sóng chỉ thể hiện khoảng cách tính từ vị trí của bạn đến trạm truyền phát sóng di động gần nhất. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới độ mạnh yếu của tín hiệu, song chất lượng cuộc gọi sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, ví dụ như số lượng người đang cùng sử dụng mạng di động vào cùng một thời điểm.

Laptop có thể khiến nam giới bị vô sinh

Nhiều nghiên cứu đã từng kết luận rằng laptop và cả điện thoại di động hay sóng Wi-Fi là nguy cơ khiến cho nam giới có thể bị vô sinh. Tuy vậy, khoa học cơ bản cho thấy bản thân laptop không phải là vấn đề mà nhiệt lượng sinh ra từ laptop mới là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe sinh sản của các quý ông. Lý do tự nhiên thiết kế cho tinh hoàn nằm ngoài cơ thể con người là rất đơn giản: để “giữ mát” cho tinh hoàn.

Do đó, người dùng nam giới cần tránh đặt bất kỳ vật thể nào có nhiệt độ cao lên đùi trong một thời gian dài. Hiển nhiên, laptop là đối tượng rõ ràng nhất của lời khuyên này. Nếu bạn đặt laptop lên bàn học, bạn không có gì phải lo ngại cả.

Chỉ nên sạc khi pin đã cạn

Với các công nghệ pin sạc xưa cũ, đây là một bí quyết tương đối đúng. Song, các loại pin sạc lithium thế hệ mới được sử dụng phổ biến trong nhiều năm gần đây đã được cải tiến để giúp người dùng có thể sạc pin một cách thoải mái mà không lo ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Thực tế, các bài hướng dẫn giúp tăng cường tuổi thọ pin thường đưa ra một lời khuyên rằng người dùng không nên để pin smartphone hay laptop chạm mức 0%.

Không bao giờ cần phải khởi động lại smartphone

Theo báo Dân Trí, khác với máy tính, người dùng thường ít khi quan tâm đến việc khởi động lại (tắt và mở lại) smartphone của mình, ngoại trừ khi smartphone có vấn đề bị treo hoặc hoạt động không ổn định.

Trên thực tế, smartphone vẫn cần được “nghỉ ngơi”. Theo lời khuyên của các chuyên gia công nghệ, để kéo dài tuổi thọ của pin, người dùng nên thường xuyên tắt chiếc smartphone của mình, đặc biệt trong một thời gian dài không sử dụng, chẳng hạn như khi đi ngủ.

Còn trong trường hợp không muốn tắt smartphone của mình (có thể bỏ lỡ các cuộc gọi quan trọng), người dùng cũng nên khởi động lại smartphone (tắt và mở lại) ít nhất mỗi lần một tuần. Điều này không chỉ giúp thiết bị thiết bị hoạt động nhẹ nhàng hơn (do giải phóng tài nguyên hệ thống và xóa bỏ các tiến trình chạy ngầm sau thời gian sử dụng) mà còn giúp duy trì và kéo dài tuổi thọ pin.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top