Tin công nghệ 24h

Nissan dự báo lợi nhuận giảm trong năm tài khóa 2018 – Báo Thế Giới Tiếp Thị – Tin nóng thị trườngNhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan

Nissan dự kiến sẽ bán được 5,3 triệu xe trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2019, thấp hơn so với dự kiến 5,9 triệu xe trong dự báo trước đó. Trong khi lợi nhuận ròng dự kiến vào khoảng 410 tỉ yên (tương đương 3,7 tỉ đô la) thấp hơn 20% so với dự đoán. 

Theo Nissan, các vấn đề trên là do ảnh hưởng xấu từ thị trường Mỹ và châu Âu – hai thị trường lớn nhất của hãng. 

Lợi nhuận trong quý gần nhất cũng bị ảnh hưởng do việc chi trả chi phí phạt ở tòa đối với cựu chủ tịch Ghosn. Bộ máy lãnh đạo mới của Nissan cũng sẽ phải đối mặt với tương lai không hề sáng sủa ở phía trước khi doanh số bán hàng giảm 8% trong 3 quý đầu tiên của năm tài chính và lượng xe bán ra tại Mỹ giảm đến 19% trong tháng 1/2019.

“Hiện Nissan đang cố gắng cải thiện giá trị thương hiệu và trở nên cạnh tranh hơn ở thị trường Mỹ” – Giám đốc điều hành Hiroto Saikawa thông báo trong cuộc họp báo vào hôm qua (12/2).

Hãng này cho rằng việc giảm sút doanh số tại châu Âu xuống 13% trong 3 quý đầu tiên là do việc không chắc chắn trong tiến trình Brexit, cũng như các điều luật khắt khe hơn của châu Âu trong việc kiểm soát khí thải.

Đầu tháng 2/2019, Nissan đã hủy bỏ phương án xây nhà máy sản xuất mẫu xe SUV  mới tại Anh mà lý do cũng được cho là Brexit. 

Giám đốc Saikawa cũng tỏ ra khá lo lắng về thị trường Trung Quốc – thị trường lớn nhất thế giới, khi doanh số giảm 3% trong năm 2018 sau 20 năm tăng trưởng liên tục.

Scandal của Ghosn làm giảm lợi nhuận

Kết quả kinh doanh quý 3 của Nissan liên quan trực tiếp đến vụ bắt giữ cựu Giám đốc điều hành Carlos Ghosn, diễn ra vào ngày 19/11/2018 với cáo buộc giảm thu nhập của ông này tại Nissan khoảng 80 triệu đô la từ năm 2010 đến 2018, cũng như lợi dụng vị trí tại công ty để giải quyết thua lỗ trong đầu tư cá nhân. Cựu Giám đốc điều hành Carlos Ghosn

Nissan thông báo đã chi trả khoản 83 triệu đô la liên quan đến cựu lãnh đạo của họ trong năm vừa qua.

Về phía mình, Ghosn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến ông. Lý do đây là một âm mưu của các thành viên ban lãnh đạo Nissan  khi không đồng ý với ông về việc tăng cường hợp tác sâu hơn nữa với nhà sản xuất ô tô Pháp Renault.

Tuy nhiên lãnh đạo mới của Nissan vẫn xác nhận mối quan hệ liên kết với Renault và Mitsubishi Motors sẽ không thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top