Tin công nghệ 24h

Nụ cười Mona Lisa chỉ là “giả tạo”?

Một nhóm các nhà khoa học tin rằng nụ cười nổi tiếng trong bức tranh Mona Lisa dường như chỉ là một cử chỉ gượng gạo, buồn bã.

Cuộc sống số - Giải mã kiệt tác của Leonardo Da Vinci: Nụ cười Mona Lisa chỉ là 'giả tạo'?

Hình ảnh đảo ngược nụ cười trong bức tranh Mona Lisa (bên phải) mang đến cảm xúc vui vẻ hơn.

Mona Lisa – kiệt tác của Leonardo Da Vinci từ thế kỷ 16 được biết đến như một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học, nhà sử học và những người yêu thích nghệ thuật đã tranh luận về câu chuyện đằng sau bức chân dung và cố gắng giải mã nụ cười khó hiểu của nhân vật. Những tiết lộ mới đây đã được đưa ra bởi các nhà khoa học thần kinh của Mỹ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cho rằng nụ cười nổi tiếng của Mona Lisa là giả và bị ép buộc, tờ The Sun đưa tin. Nhóm đã đi đến kết luận sau khi nghiên cứu sự bất cân xứng của nụ cười nổi tiếng.

“Theo một số lý thuyết về khoa học thần kinh cảm xúc, chúng tôi cho rằng nụ cười bất đối xứng của Mona Lisa là một nụ cười giả tạo – điều mà người ta thường thấy khi đối tượng nói dối”, Tiến sĩ Luca Marsili, nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết.

Họ đã đi đến kết luận này sau khi khảo sát 42 tình nguyện viên, những người được cho xem hình ảnh nụ cười của Mona Lisa và hình ảnh được đảo ngược sang trái như trong gương. Họ được yêu cầu nói về cảm xúc mà bức ảnh hiện thị.

Hầu hết những người được hỏi (92,8%) kết luận rằng nụ cười khi đảo ảnh sang trái thể hiện sự tươi tắn hơn. Điều này khác biệt đáng kể so với hình ảnh gốc, khi các tình nguyện viên nói rằng biểu hiện của nụ cười bức tranh mang đến cảm xúc gượng gạo, buồn bã.

Nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng nụ cười chân thật thường khiến các cơ quanh mắt co lại, nhưng trong bức chân dung Mona Lisa thì không.

Tiến sĩ Marsili cho rằng, nụ cười giả tạo này có thể chỉ ra rằng nhân vật không cảm thấy thích thú vì phải ngồi bất động hàng giờ, có thể là mệt mỏi, bất chấp họa sĩ đã cố gắng thể hiện nụ cười trở nên vui vẻ.

Một giả thuyết khác là nụ cười nổi tiếng có thể che giấu các thông điệp khó hiểu hoặc có thể mô tả một người phụ nữ đã qua đời.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng thông điệp thực sự của danh họa Leonardo Da Vinci vẫn còn khó nắm bắt, nhưng bày tỏ hy vọng rằng khoa học thần kinh cảm xúc sẽ giúp làm sáng tỏ những bí ẩn này.

Nghệ sĩ Phục hưng huyền thoại đã bắt đầu vẽ bức chân dung Mona Lisa vào năm 1503 nhưng không bao giờ hoàn thành nó.

Sinh ra ở Florence vào năm 1479, Lisa Gherardini được cho là nhân vật đã tạo dáng cho bức tranh. Bức chân dung là do chồng cô, Francesco Del Giocondo, nhờ vẽ lại để chào mừng sự ra đời của con trai của cả hai vào năm 1502.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top