Tin công nghệ 24h

Phát triển 5G cần lưu ý các thách thức về an toàn bảo mậtPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Trao đổi tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G khai mạc sáng ngày 22/3 tại Hà Nội, các chuyên gia công nghệ nhận định mạng 5G có tốc độ nhanh hơn từ 10 – 100 lần so với 4G, do đó tiềm năng khai thác thương mại của mạng 5G rất lớn, mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng 5G là bước đột phá về tốc độ. Từ công nghệ 2G, đến 3G – 4G sự thay đổi đã rất lớn, thì tới 5G, nhiều vấn đề sẽ được xử lý nhanh.

Cùng với sự phát triển mạnh của công nghệ phần cứng, trí tuệ nhân tạo, blockchain…, 5G được đánh giá sẽ làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất của thế giới.

5G giúp tiếp cận thông tin nhanh hơn, giải trí, sáng tạo tốt hơn. Các doanh nghiệp từ siêu nhỏ cho tới doanh nghiệp lớn, việc ứng dụng sẽ mang lại nhiều cơ hội dù rằng thời gian đầu không đơn giản.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng việc tiếp cận một công nghệ mới sẽ có những khó khăn đối với cả nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng như người sử dụng. Do đó, chính phủ nghiên cứu xem xét các vấn đề liên quan để hành động chủ động hơn khi phát triển 5G, hỗ trợ doanh nghiệp viễn thông, sử dụng dịch vụ bớt rủi ro.

Ngoài ra đó còn là chính sách về sử dụng tài nguyên băng tần, chính sách khuyến khích giúp các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng hiệu quả 5G, thay đổi mô hình kinh doanh, tăng năng suất…

“Trong phát triển 5G cũng cần xem xét đến vấn an toàn an ninh, bảo vệ quyền riêng tư của công dân, khắc phục các mặt trái của xã hội”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng, với tính ổn định cao, công suất lớn và độ trễ thấp chưa từng có, 5G sẽ góp phần hình thành nên nền tảng với các hệ thống điều khiển tự động, hoạt động trong môi trường rộng lớn (ước tính, mỗi km2 độ phủ 5G sẽ hỗ trợ hàng triệu kết nối khác nhau).

Thực tế đó cũng sẽ tiềm ẩn những mối đe dọa, thách thức mới tinh vi hơn, khó kiểm soát, đòi hỏi các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan quản lý có giải pháp phù hợp.

Trao đổi về cơ hội của nền kinh tế khi triển khai 5G, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nền kinh tế số với những mô hình và phương thức kinh doanh mới đang tạo ra những cơ hội lớn cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Công nghệ thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) sẽ là trụ cột, cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. 5G với những tính năng vượt trội như băng rộng, tốc độ và mật độ kết nối truyền thông không dây rất cao, độ trễ thấp, đáp ứng nhanh… là những nhân tố đóng vai trò nền tảng quan trọng trong thời đại nền kinh tế số.

Ngay từ đầu năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai cấp phép tần số cho các doanh nghiệp triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM.

Việt Nam hiện cũng đang tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất các thiết bị IoT (Internet kết nối vạn vật), thiết bị viễn thông, chipset 5G, camera giám sát…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực ASEAN để thành lập liên doanh và các nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin – truyền thông, chia sẻ bí quyết công nghệ với các quốc gia khác để tất cả các thành viên ASEAN có thể làm chủ thiết bị đảm bảo an ninh mạng quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top