Tin công nghệ 24h

Phim Game of Thrones bị hacker lợi dụng để phát tán phần mềm độc hại

Hacker đang tích cực lợi dụng những series phim truyền hình ăn khách để phát tán phần mềm độc hại, trong đó có bộ phim Game of Thrones.

Theo Vietnamplus, trong một thông báo đưa ra vào 5/4 của Kaspersky Lab tại Việt Nam, hacker đang tích cực lợi dụng những series phim truyền hình ăn khách để phát tán phần mềm độc hại.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã nghiên cứu kỹ các tệp bị xâm nhập trong cả hai năm 2017 và 2018. Theo đó, series truyền hình lậu bị cài mã độc nhiều nhất trong cả hai năm là Game of Thrones với tỷ lệ 17%, tương ứng 20.934 người dùng bị tấn công năm 2018. Đứng ngay sau đó là The Walking Dead, với 18.794 người dùng và Arrow với 12.163 người dùng.

Theo chuyên gia của Kaspersky Lab, các series phim lậu có thể được tải về qua những nền tảng trực tuyến bất hợp pháp và hacker có thể lợi dụng để gửi cho người dùng tệp tin trông giống một tập phim trong chương trình truyền hình, nhưng thực tế lại là phần mềm độc hại có tên tương tự.

Trong các tệp phim được nghiên cứu, tội phạm phát tán phần mềm độc hại thường nhắm vào tập đầu tiên và tập cuối của mỗi mùa, đặc biệt, tập đầu tiên của mùa 1 như “The winter is coming” của Game of Thrones được sử dụng nhiều nhất.

Nhà phân tích phần mềm độc hại Anton V. Ivanov của Kaspersky Lab cho hay, tội phạm mạng có xu hướng lợi dụng sự yêu thích và thiếu kiên nhẫn của người dùng để giới thiệu những tập phim mới để người dùng tải về, trong khi thực tế, đó lại là những mối đe dọa trực tuyến.

Nghe Nhìn Việt Nam cho biết Anton V. Ivanov, nhà phân tích các phần mềm độc hại cấp cao tại Kaspersky Lab cho biết: “Có thể thấy tội phạm mạng phát tán phần mềm độc hại thường lợi dụng những chương trình truyền hình ăn khách trên các trang web vi phạm bản quyền: thường là những bộ phim truyền hình hoặc phim hành động đang được quảng bá tích cực. Tập đầu và cuối thu hút nhiều người xem nhất, đồng nghĩa có nguy cơ bị giả mạo bằng phần mềm độc hại cao nhất. Tội phạm mạng có xu hướng lợi dụng sự yêu thích và thiếu kiên nhẫn của người dùng, từ đó giới thiệu những tập phim mới để người dùng tải về, trong khi thực tế, đó lại là những mối đe dọa trực tuyến. Đừng quên mùa cuối của Game of Thrones sẽ xuất hiện và dự kiến gây “bùng nổ” cho khán giả yêu thích series phim vào tháng này, và rất có thể số lượng phần mềm độc hại được ngụy trang trong Game of Thrones sẽ gia tăng đột biến trong thời gian tới”.

Đào Vũ (Tổng hợp) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top