Tin công nghệ 24h

Protein của mực ống có thể làm ra vật liệu tốt hơn nhựa

Trả lời phỏng vấn phóng viên CNN, tiến sĩ Melik Demirel, trưởng nhóm nghiên cứu đại học Pennsylvania, tuyên bố, nhóm của ông đã phát hiện ra rằng protein SRT tìm thấy trong những chiếc răng của loài mực ống có thể sử dụng để làm ra các vật liệu vượt trội hơn cả nhựa.

Sau vài lần thí nghiệm thất bại, Demirel và các cộng sự cuối cùng đã chế tạo thành công những sợi tơ và các lớp phủ nhân tạo từ các tinh thể protein SRT trích xuất từ răng của mực ống.Theo các nhà khoa học, protein SRT của mực ống có thể giúp chế tạo vật liệu thay thế nhựa. Ảnh: CNN

Theo Demirel, những sợi tơ protein SRT mà nhóm ông tạo ra cực kỳ dẻo và bền. Chúng có khả năng dẫn nhiệt, đàn hồi cực tốt, dẫn điện và khả năng tự phân hủy tốt, không gây ô nhiễm môi trường như nhựa.

Đồng thời, tất cả protein SRT, vật liệu chính phục vụ cho nghiên cứu, đã được sản xuất nhân tạo, nhân giống đại trà trong phòng thí nghiệm thông qua việc sử dụng vi khuẩn biến đổi gen. Chỉ với răng của một con mực ống, nhóm nghiên cứu đã có thể tinh chế ra lượng protein SRT nhiều gấp hàng chục lần mà không tốn quá nhiều chi phí.

Demirel cho biết thêm, nếu được đầu tư đúng mức, có khả năng protein SRT của loài mực sẽ trở thành vật liệu tương lai thay thế cho nhựa và góp phần cải thiện tình trạng môi trường đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Hằng năm, có hơn 8 triệu tấn rác nhựa được thải ra biển. Không chỉ gây thiệt hại kinh tế, rác nhựa còn đe dọa cuộc sống của các loài động thực vật biển, làm giảm sút lượng khách du lịch ở các quốc gia trên thế giới và tác động tiêu cực đến hoạt động đánh bắt thủy hải sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top