Tin công nghệ 24h

Robot mới làm ngừng lò phản ứng hạt nhân nhanh hơn khi có sự cốHệ thống robot mới giúp lò phản ứng hạt nhân ngừng hoạt động nhanh khi có sự cố. Ảnh: Đại học Lancaster.

Được biết, hệ thống robot này sử dụng phần mềm hình ảnh mới và máy ảnh Microsoft Kinect, tích hợp hai robot di động con có thể giúp xác định, nắm và cắt các vật thể như ống trong lò tại vị trí mà con người không thể tiếp cận được.

Việc ngừng hoạt động một lò phản ứng hạt nhân khi có sự cố xảy ra là một quá trình căng go, đòi hỏi trình độ kỹ năng rất cao. Ngay cả trong môi trường phóng xạ cao, việc can thiệp này càng khó khăn hơn gấp bội, đặc biệt nếu có sự cố xảy ra bất ngờ.

James Taylor, Giáo sư Kỹ thuật thuộc Khoa Kỹ thuật của Đại học Lancaster (Anh) cho biết: “Robot nguyên mẫu có cánh tay và bộ điều khiển thủy lực tích hợp với một camera cung cấp thông tin hình ảnh. Bên cạnh đó, một máy tính phân tích hình ảnh cũng được tích hợp, cho phép robot xác định các vật thể và tìm ra cách nắm bắt, thao tác và cắt đường ống dẫn trong hệ thống lò hạt nhân.

Hệ thống của chúng tôi cho phép người vận hành hướng dẫn robot thực hiện hành động nắm và cắt ống chỉ bằng bốn lần nhấp chuột, giúp quá trình ngăn lò phản ứng hoạt động diễn ra nhanh, hiệu quả, an toàn hơn khi có sự cố xảy ra”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top