Tin công nghệ 24h

Tăng băng thông internet cố định, không tăng giá?

Tưởng chừng tuyên bố như vậy sẽ được khách hàng “hoan hô” nhưng trên thực tế, nhiều chủ thuê bao đã phản ứng gay gắt vì cách làm của các nhà cung cấp. Còn nhìn góc độ chuyên gia, nhiều ý kiến cho rằng, “đó là chỉ chiêu PR”.

Cả ba nhà cung cấp dịch vụ internet cố định đều dùng khái niệm “quy hoạch” cho việc tăng tốc độ cho các gói cước cũ và mới. Quan sát trên thị trường, các gói cước internet cố định lần này có tốc độ tối thiểu là 22Mbps (như gói cước Super22 của FPT Telecom), còn gói có tốc độ cao có thể lên tới 200Mbps. Đại diện của 3 nhà cung cấp dịch vụ đều cho rằng, “chương trình quy hoạch và nâng cấp tốc độ băng thông lần này nằm trong định hướng tăng cường trải nghiệm dịch vụ giải trí trực tuyến chất lượng cao: truyền hình 4K, livestream, video call, game, kinh doanh online, video conference (hội nghị truyền hình…”.Nhân viên Viettel chỉnh sửa hệ thống để nâng cấp tốc độ kết nối internet. Ảnh: Hoàng Triều

Gây nhiều phiền muộn

So với những chương trình khuyến mại trước đây, lần “quy hoạch” tốc độ băng thông và gói cước mới vừa có hiệu lực cách đây ít ngày gây nhiều “hoang mang” cho khách hàng.

Cách đây 1 tuần, nhiều khách hàng đang sử dụng dịch vụ internet của FPT Telecom, khi thức dậy đã nhận tin nhắn: “Từ 1/6/2019, hợp đồng số giao dịch: 70xxxx của quý khách sẽ quy hoạch sang gói Super35. Chi tiết, quý khách vui lòng truy cập…”. Khi mở đường dẫn kèm theo, khách hàng mới biết thông tin chi tiết của tin nhắn trên.

Nhiều khách hàng cho biết, giữa gói cước cũ và mới của FPT Telecom không hề có chuyện tăng gấp đôi tốc độ băng thông như các nhà cung cấp VNPT và Viettel mà chỉ là “Quy hoạch băng thông – Gia tăng trải nghiệm”. Ông Tú (P.11, Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, nhà ông trước đây xài gói F4 (35Mbps) giờ chuyển sang gói Super35 cũng có tốc độ 35Mbps, “đâu thấy tăng gì đâu nếu không muốn nói là coi phim trên internet bị xoay vòng vòng”! Còn bà Thủy (Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, từ gói cước 25Mbps trước đây, “giờ tự nhiên nhảy sang gói cước 35Mbps (Super35) với số tiền tăng thêm 38.000 đồng/ tháng”. “Tôi không tiếc số tiền đó nhưng muốn tăng, phải hỏi ý khách hàng, nhà mạng không thể tự tiện như vậy được”, bà Thủy bực bội nói.

Cùng chung cảm xúc trên, ông Phạm Bửu (Q.10, TP.HCM) kể: “Mới đầu ngày, nhân viên của FPT Telecom gọi cho tôi để “bắn liên hồi” về việc chuyển đổi gói cước. Đến khi tôi hiểu vấn đề họ đã tắt máy. Sau đó, tôi gọi lại mới rõ câu chuyện. Họ có nói tăng gấp đôi tốc độ nhưng tôi có thấy tăng gấp đôi đâu, chỉ 50% thôi”.

Nhiều khách hàng đang sử dụng dịch vụ internet của VNPT và Viettel cũng cùng chung “cảm xúc” không hài lòng khi các nhà cung cấp “cho không” tốc độ gấp đôi. Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại một địa chỉ trên đường Mạc Đĩnh Chi (Q.1, TPHCM) cho biết, khi nhân viên Viettel chuyển tốc độ, hệ thống máy tính xáo trộn, phải tốn thời gian và tiền bạc để cài đặt lại!

Chỉ là chiêu PR!

Nhiều chuyên gia đang làm việc trong các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông xác nhận với Thế Giới Tiếp Thị, “việc tăng tốc độ internet gấp đôi chỉ là chiêu PR vì không tăng cũng… để thừa đó vì hạ tầng internet nội địa hiện nay quá dư thừa. Vậy cứ tăng để giữ chân khách hàng. Nhà mạng cứ cho, còn xài hết hay không là chuyện của khách hàng”.

Ông N.H (đang làm việc tại VNPT) chia sẻ: “Việc tăng gấp đôi tốc độ internet hiện nay không có nhiều ý nghĩa với khách hàng vì họ không có nhu cầu sử dụng tốc độ cao như vậy. Điều quan trọng là tốc độ đó chỉ có ý nghĩa vào những khung giờ rảnh rỗi; còn vào giờ cao điểm, từ 17 – 21 giờ, vào mạng lúc này cũng sẽ bị chậm, phải xếp hàng, chen chúc nhau… như xa lộ vào giờ tan tầm. Nếu nhân viên nào nói với khách hàng việc tăng băng thông sẽ truy cập nhiều ứng dụng quốc tế nhanh hơn là không trung thực”. Theo ông N.H, hiện nhiều ứng dụng như Google, Facebook… đã có “trạm” (cache) tại Việt Nam nên tăng băng thông nội địa cũng không có nhiều ý nghĩa với những khách hàng khi quen sử dụng hai ứng dụng này.

Ông T.S, từng là giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp của một nhà cung cấp dịch vụ internet nói: “Hiện các nhà mạng tăng gấp đôi băng thông cần được hiểu đó là băng thông nội địa, đừng nghĩ đó là băng thông quốc tế. Vì giá cước băng thông quốc tế rất đắt nên tốc độ ra quốc tế hiện nay của các gói internet dân dụng chỉ dao động từ 500Kbps – 1.5Mbps. Riêng những gói cước doanh nghiệp (giá cước cao) sẽ có tốc độ cao hơn, từ 1.5 – 3Mbps. Tôi khẳng định đó là tốc độ lý thuyết, trên thực tế còn thấp lắm”.

Ngoài việc cạnh tranh, việc các nhà mạng internet phải tăng gấp đôi tốc độ để giữ chân khách hàng vì hiện tượng “nhảy mạng” giờ cũng sôi sục như câu chuyện chuyển mạng của thuê bao di động!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top