Tin công nghệ 24h

Tăng cường tuyên truyền hội nhập quốc tế qua mạng xã hội
Facebook, YouTube liên tục gia tăng lượng người truy cập tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Trao đổi tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về hội nhập quốc tế và UNESCO ngày 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết Bộ là cơ quan chịu trách nhiệm chính trước Chính phủ về công tác thông tin tuyên truyền hội nhập quốc tế, ASEAN và UNESCO.

Với vai trò đó, cơ quan thường trực thuộc Bộ là Vụ Hợp tác Quốc tế đã bước đầu xây dựng mạng lưới phóng viên chuyên trách, kết nối với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để cung cấp thông tin cập nhật, chuyên sâu truyền tải đến công chúng.

Ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao cho hay tiếp nhận vị trí Chủ tịch ASEAN, Việt Nam nhận thấy có 4 điểm cần tập trung là tăng cường đoàn kết của ASEAN để xây dựng cộng đồng và phát huy vai trò của ASEAN trong tiến trình khu vực; tận dụng các nguồn lực để xây dựng cộng đồng ASEAN; thúc đẩy quan hệ song phương giữa các nước ASEAN, đối tác của ASEAN và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam để đẩy mạnh phát triển kinh tế Việt Nam.

Cũng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong năm 2019 và năm 2020, đặc biệt là trong tháng ASEAN (tháng 8) và Tuần ASEAN (ngày 28/7- 8/8 tới đây), đối tượng ưu tiên tuyên truyền sẽ là các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề xuất khẩu tại các địa phương và giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Trao đổi về công tác tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2019 – 2020, ông Phan Thảo Nguyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đánh giá thời gian qua các cơ quan báo chí như báo in, báo hình, báo điện tử đã đóng vai trò chủ lực trong tuyên truyền về ASEAN với nhiều chuyên mục, thông tin được cập nhật liên tục.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền vẫn chủ yếu trên các kênh truyền thống, chưa chú trọng đến mạng xã hội. Trong khi đó, Việt Nam hiện có gần 70% người dân sử dụng Facebook và trong top 5 nước truy cập YouTube nhiều nhất.

Ông Phan Thảo Nguyên cho rằng việc tuyên truyền cũng cần phải thực hiện xuyên suốt, thường xuyên, liên tục, xuống tới địa phương; đặc biệt cần ưu tiên tuyên truyền đi sâu vào những vấn đề cụ thể, có lợi ích thiết thực cho người dân, thể hiện dòng chảy chính của công tác hội nhập ASEAN.

Trong đó, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền trên tất cả các loại hình, chia sẻ tin, bài, ảnh, tài liệu, video, audio… lên cơ sở dữ liệu chung và lưu ý sử dụng kênh mạng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top