Tin công nghệ 24h

Tàu không gian ‘Tổ Rồng Bay’ trở về Trái Đất sau chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

Đây là lần đầu tiên một tàu vũ trụ do tư nhân đầu tư có thể mang các nhà phi hành vũ trụ lên Trạm Quỹ đạo Quốc tế (ISS). Nhưng chuyến bay thử nghiệm Demo-1 này không mang theo người.

Ngày 2/3, “Tổ Rồng Bay” (Crew Dragon) được tên lửa Chim Ưng 9 (Falcon 9) phóng từ Trung tâm Không gian Kennedy của Cơ quan Hàng không-không gian Mỹ (NASA) ở bang Florida.

Lúc trưa 8/3 ( giờ Mỹ), “Tổ Rồng Bay” đã tách khỏi ISS sau khi kết nối với trạm suốt 5 ngày, giao số hàng hóa tiếp liệu và thiết bị cho 3 nhà du hành vũ trụ lãnh nhiệm vụ “giữ trạm”.

Rồi “Tổ Rồng Bay” hoàn tất chuyến bay thử mang tính lịch sử, sau khi đáp xuống mặt biển Đại Tây Dương an toàn hôm 8/3, gần 50 năm khi chiếc Apolo 9 – tàu vũ trụ gần đây nhất chở người trở về Trái Đất ở vùng biển này.

Ông Benjamin Reed, giám đốc quản lý tổ bay của SpaceX, nói: “Tôi không thể tin được là toàn bộ phi vụ diễn ra êm ả. Mọi sự diễn ra thật hoàn hảo, chính xác đến từng giây. Đấy là một hành trình không thể tin được. Đây là một ngày thành công rực rỡ của sự sáng tạo cho SpaceX, cho NASA và thật sự là cho cả thế giới”.

Phi vụ Demo-1 là một trong những bước cuối cùng để công ty vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk được Cơ quan Hàng không-vũ trụ Mỹ (NASA) cho phép họ chở các nhà phi hành vũ trụ quay trở lại không gian trên “Tổ Rồng Bay”.Tàu không gian SpaceX sẽ đưa người vào vũ trụ – Ảnh : TNW

Phó giám đốc chương trình bay thương mại của NASA, ông Steve Rich nói: “Chuyến bay thành công thật sự giúp chúng tôi phấn khởi. Chiếc tàu hoạt động hiệu quả hơn mọi sự kỳ vọng của chúng tôi”.

Dù chuyến bay Demo-1 không chở theo người, nhưng ở một ghế ngồi có một thiết bị thử nghiệm có tên Ripley mặc trang phục bay SpaceX. Thiết bị “giống có sự sống” Ripley được đặt theo tên một nhân vật chính trong bộ phim “Người ngoài hành tinh” (Alien, chiếu năm 1979) và được trang bị những cảm ứng để truyền dữ liệu không gian cho NASA và SpaceX. Ông Stich nói: “Ripley sẽ cho chúng tôi nhiều dữ liệu quan trọng để tăng tốc cả trong giai đoạn bay lên và rồi giai đoạn trở về bầu khí quyền bằng dù và hạ cánh”.

Một giờ sau khi đáp xuống Đại Tây Dương, “Tổ Rồng Bay” được trục vớt lên tàu thủy của SpaceX, sau đó được đưa trở lại Trung tâm vũ trụ Cảng Canaveral (ở bang Florida), nơi sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra trước chuyến bay thử chủ lực kế tiếp.

Chuyến bay Demo-2 được lập kế hoạch thực hiện vào tháng 7 tới, sẽ mang theo hai nhà du hành vũ trụ đầu tiên của NASA. Mỹ chưa hề phóng nhà du hành nào từ sau khi kết thúc chương trình tàu vũ trụ con thoi hồi năm 2011, thay vào đó chỉ dựa vào tên lửa và tàu vũ trụ của Nga.

Ông Stich còn nói: “Cho đến nay, chúng tôi không phát hiện bất kỳ điều gì bất thường, và điều này sẽ không cản chúng tôi có chuyến bay chở người lên ISS vào cuối năm 2019”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top