Tin công nghệ 24h

Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế lên xe hơi nhập khẩu ?

Theo hãng tin AP, vào cuối ngày 17/2, Bộ Thương mại Mỹ trình Nhà Trắng một báo cáo điều tra, do ông Trump ra lệnh tìm hiểu liệu xe hơi và phụ tùng nhập khẩu vào Mỹ có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Hiện tại, nhiều người trong ngành xe hơi đang cảm thấy khó chịu, vì Bộ Thương mại Mỹ giấu bí mật kết luận điều tra. Trong tuyên bố ngày 19/2, hãng Toyota viết: “137.000 nhân công của Toyota trên toàn nước Mỹ xứng đáng được biết họ có bị xem là mối đe dọa cho an ninh quốc gia hay không. Và người tiêu dùng Mỹ cần được biết liệu giá từng chiếc xe bán ở Mỹ có thể tăng hay không”.Xe Toyota của Nhật Bản nhập vào Mỹ có thể bị áp thuế.

Bộ Thương mại không công bố các đề xuất và Nhà Trắng chưa bình luận gì. Nếu bộ này kết luận rằng xe nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia, thì ông Trump có 90 ngày để quyết có nên áp thuế nhập khẩu lên xe và phụ tùng nhập khẩu hay không.

Ông Trump đã liên tục dùng quyền lực tổng thống để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ khi biện hộ cho các vòng áp thuế trước đây. Một điều khoản trong luật thương mại cho phép ông áp thuế không giới hạn lên các mặt hàng nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Dù Bộ Thương mại Mỹ kết luận thế nào đi nữa, thì ông Trump cũng đã tỏ rõ ý muốn áp thuế nói chung và áp thuế lên xe hơi nói riêng. Một số nhà phân tích cho rằng Bộ Thương mại sẽ ủng hộ chuyện đánh thuế, không chỉ vì chủ nhân Nhà Trắng đã tỏ ý muốn của ông với bộ này.

Sau một cuộc điều tra tương tự năm 2018 của Bộ Thương mại Mỹ, Chính phủ Mỹ đã áp thuế lên thép và nhôm, cũng vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Washington đã thông qua một chính sách đặc biệt mở rộng về an ninh quốc gia, gồm tất cả mọi thứ có thể tác động đến nền kinh tế Mỹ.

Ngoài thép và nhôm, ông Trump còn áp thuế lên máy rửa chén, tấm pin mặt trời và hàng trăm sản phẩm của Trung Quốc.

Ông William Reinsch, một cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ, nay là cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS, Mỹ) nói: “Trong số các đề xuất của Bộ Thương mại chắc chắc sẽ có chuyện thuế, vì ông ấy là… Ông Thuế”, một biệt danh mà ông Trump tự gọi mình.

Trong một cuộc họp hôm 19/2, các quan chức ngành xe hơi đã bàn về những bước mà ông Trump có thể tiến hành, gồm mức thuế tăng 25% lên các món phụ tùng xe hơi nhập khẩu, chỉ trên các xe lắp ráp, hoặc cả với xe và đồ phụ tùng, gồm của Mexico và Canada.

Trong cuộc điều trần năm 2018, ý tưởng áp thuế nhập khẩu lên xe hơi đã không được sự ủng hộ. Ngay cả ngành xe hơi Mỹ – hưởng lợi từ một mức thuế áp lên các đối thủ cạnh tranh nước ngoài – cũng phản đối khả năng áp thuế lên xe nhập khẩu.

Trong số những lo ngại, các hãng xe Mỹ sợ hứng đòn của các nước bị tác động sẽ áp thuế “trả thù” lên xe Mỹ. Nhiều hãng xe Mỹ còn lệ thuộc phụ tùng nhập khẩu vốn có thể bị ông Trump áp thuế và chúng sẽ có giá đắt hơn.Các hãng xe Mỹ sợ hứng đòn của các nước bị tác động sẽ áp thuế “trả thù” lên xe Mỹ.

Năm 2017, Mỹ từng nhập khẩu xe con, xe tải và phụ tùng xe hơi với tổng trị giá 340 tỉ đô-la Mỹ.

Nếu chính phủ Mỹ áp mức thuế 25% lên phụ tùng và xe nhập khẩu – gồm từ Mexico và Canada, giá xe sẽ tăng hơn 17%, trung bình một chiếc xe khoảng 5.000 đô-la Mỹ, theo ước tính của IHS Markit. Ngay cả giá xe sản xuất tại Mỹ cũng sẽ tăng khoảng 5% hoặc 1.800 đô-la Mỹ/chiếc, vì tất cả số xe này đều sử dụng một số phụ tùng nhập khẩu.

Các dòng xe sang sẽ tăng giá rất mạnh: trung bình 5.800 đô-la Mỹ/chiếc, theo kết luận của IHS. Giá xe thường sẽ tăng trung bình 3.000 đô-la Mỹ/chiếc.

Nếu áp mức thuế, IHS dự báo việc tăng giá bán sẽ khiến doanh số bán xe Mỹ bị giảm trung bình 1,8 triệu xe/năm cho đến năm 2026.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top