Tin công nghệ 24h

Trí khôn nhân tạo AI chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Cơ quan Phòng chống cháy và thiên tai quốc gia Nhật Bản đã trải qua 5 năm phát triển hệ thống trên, với sự hợp tác của các công ty tư nhân và các trường đại học, và đó là những robot đầu tiên chịu sự chỉ huy của trí khôn nhân tạo ở Nhật Bản.

Hệ thống mới này sẽ cử một cặp người máy – gồm một robot trên bộ và một máy bay không người lái-giám sát vụ cháy trong một môi trường dễ cháy cực kỳ nguy hiểm của một nhà máy hóa dầu mà lính chữa cháy rất khó tiếp cận.

Dựa trên các phân tích dữ liệu mà hai robot thu được, hệ thống sẽ gợi ý đường tiếp cận đám cháy tốt nhất, và triển khai các robot được trang bị vòi phun nước và đại bác phun nước. Khi chúng đến nơi sẽ đảm nhiệm việc dập tắt đám cháy, và trí khôn nhân tạo AI sẽ dựa theo hướng gió để điều chỉnh các góc của luồng nước phun chữa cháy.Lính chữa cháy Nhật Bản thử nghiệm người máy “Rồng cứu hỏa” – Ảnh : Asahi

Ông Hisanori Amano, một nhà nghiên cứu cấp cao của Cơ quan trên và là một thành viên của dự án, nói với báo Mainichi: “Chúng tôi muốn giảm thiểu tổn thất thảm họa mà không làm nhân viên cứu hộ phải chết hoặc bị thương”. Ông còn nói trong khi người máy chống cháy được điều khiển từ xa đã được sử dụng, hệ thống AI này là lần đầu tiên ở Nhật phối hợp nhiều người máy, quyết định tuyến đường tiếp cận địa bàn chống cháy, nơi mà các người máy đảm nhiệm việc phun nước chữa cháy. Tổng kinh phí nghiên cứu-phát triển dự án này khoảng 1, 38 tỉ Yen.

Cơn động đất ngày 11/3/2011 ở phía đông Nhật Bản đã từng làm kích nổ và gây cháy tại một nhà máy hóa dầu của thành phố Ichibara. Vụ cháy nhà máy này kéo dài 10 ngày. Và từ vụ cháy này mà Cơ quan Phòng chống cháy và thiên tai quốc gia Nhật Bản quyết định triển khai hệ thống AI trước tiên ở thủ đô Tokyo, theo chính quyền thành phố.Vụ cháy nhà máy hóa dầu năm 2011 – Ảnh : Mainichi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top