Tin công nghệ 24h

Trung Quốc đầu tư hàng tỉ đô vào sản xuất siêu máy tính nhằm giành lại vị trí số 1 từ MỹCác nhân viên làm việc trước các siêu máy tính tại Shandong

Trung Quốc đang tập trung phát triển hệ thống siêu máy tính có tên Shuguang. Hệ thống này có khả năng tính toán nhanh hơn gấp 50% so với hệ thống nhanh nhất hiện tại do Mỹ sở hữu.

Việc phát triển này nhằm lấy lại vị trí số 1 đã mất năm 2018 vào tay Mỹ – một nguồn giấu tên nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng. Thế hệ siêu máy tính này của Trung Quốc sẽ được đưa vào sử dụng tại Trung tâm nghiên cứu khoa học thuộc Học viện quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh, người này cho biết thêm.

Khả năng sản xuất siêu máy tính cực nhanh là thước đo về mặt công nghệ của một nước. Siêu máy tính được sử dụng để tính toán dòng chảy dưới đại dương, công nghệ năng lượng hay mô phỏng các vụ thử hạt nhân.Một nhân viên đang đi gần các siêu máy tính tại Trung tâm siêu máy tính quốc gia ở tỉnh Shandong

Nhu cầu đối với siêu máy tính trong các ứng dụng thương mại cũng đang tăng đáng kể vì sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Năm 2015, Tổng thống Mỹ Obama đã ký một văn bản thiết lập Viện phát triển máy tính quốc gia nhằm tăng tốc phát triển công nghệ điện toán exascale để phát triển các siêu máy tính và đầu tư tiền vào các máy tính thế hệ sau của thế hệ bán dẫn hiện tại.

Exascale là thuật ngữ nói đến các loại siêu máy tính có khả năng tính toán 1 tỉ tỉ phép tính/giây.

Trung Quốc và Mỹ đang nắm giữ phần lớn các siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Hai nước tương ứng giữ 45,4% và 21,8 % tổng siêu máy tính toàn cầu. Tiếp theo là Nhật Bản với 6,2% và Anh là 4% theo số liệu Top500 siêu máy tính toàn cầu xuất bản tháng 11 năm ngoái.

Trung Quốc đã xây dựng siêu máy tính không dùng bán dẫn xuất xứ từ Mỹ sau khi Obama quyết định cấm bán các chip tốc độ cao của Intel, Nvidia và AMD cho Trung Quốc vào năm 2015.Siêu máy tính Taihulight đã từng giữ vị trú số 1 thế giới

Sau năm 2016, Trung Quốc đã tung ra siêu máy tính Sunway TaihuLight hoạt động trên nền hệ điều hành Linux được tùy biến ở trong nước, và 1 loại chip nước này tự phát triển có tên Matrix-2000. Chiếc máy tính này này lọt vào Top 500 và trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới vào năm 2016.

Mặc dù Mỹ dẫn đầu về sở hữu siêu máy tính trong nhiều năm, nhưng Trung Quốc cũng đã trở thành nước dẫn đầu về sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới từ khi cho ra mắt chiếc Tianhe-2 vào năm 2013.

Được đặt tại Trung tâm siêu máy tính quốc gia tại Quảng Châu, Tianhe-2 được phát triển bởi Đại học Công nghệ quốc phòng Quốc gia.

Vào tháng 6/2018, chiếc siêu máy tính US Summit được sử dụng bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới, đẩy chiếc TaihuLight của Trung Quốc xuống vị trí thứ 2.

Sau cuộc thi toàn cầu vào tháng 11 năm ngoái, hai chiếc Summit và Sierra US (Mỹ) chiếm vị trí nhất nhì, và hai chiếc TaihuLight và Tianhe-2 (Trung Quốc) chiếm vị trí thứ ba và thứ tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top