Tin công nghệ 24h

Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm quét khuôn mặt để trả tiền vé tàu Hành khách chuẩn bị lên xuống tàu điện ngầm ở Trung Quốc

Được biết, việc thử nghiệm này đang tiến hành tại Shenzhen – thủ phủ công nghệ của Trung Quốc. Một công ty tàu điện ngầm địa phương đang thử nghiệm phương thức này với công nghệ 5G mới cùng trí tuệ nhân tạo – tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.

Theo đó, người lên tàu chỉ cần quét khuôn mặt của mình lên màn hình nơi mà họ thường quét bằng điện thoại hoặc thẻ lên tàu. Tiền vé sẽ được trừ tại khoản liên kết với khuôn mặt của chủ nhân. Người sử dụng sẽ phải đăng ký trước dữ liệu khuôn mặt và phương thức thanh toán của họ đối với tài khoản chi trả vé lên tàu của công ty tàu điện ngầm.

Sẽ có nhiều thuận lợi đối với hệ thống, ví dụ người đi làm sẽ không phải lo lắng về việc quên thẻ lên tàu hoặc tài khoản không đủ để trả tiền vé, nhưng cùng lúc đó tất cả các chuyến đi của họ ở tàu điện ngầm sẽ bị nhận dạng. Cảnh bên trong tàu điện ngầm ở Shenzhen (chụp vào tháng 12/2018)

Hiện tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc đã phát triển hệ thống camera nhận dạng có thể phân biệt khuôn mặt người dân, tuổi, giới tính và họ đã ở bao lâu trong khu vực.

Thuật toán cho việc nhận diện khuôn mặt này được phát triển bới phòng thí nghiệm Shenzhen Metro và Huawei. Hiện Shenzhen Metro chưa đưa ra thông tin về thời hạn việc nhận diện khuôn mặt sẽ được tiến hành ở tất cả các ga của họ. 

Thông thường có tới 5 triệu người di chuyển thường xuyên hàng ngày trên hệ thống Metro tại Shenzhen. Hiện tờ The Verge đang tìm kiếm thông tin thêm từ Huawei.

Dùng nhận diện khuôn mặt để trả tiền là điều không mới. Tại các cửa hàng KFC ở Trung Quốc, mọi người có thể quét khuôn mặt của mình để trả tiền từ năm 2017. 

Có thể nói Trung Quốc đang đi trước Mỹ trong việc chi trả bằng di động. Gần một nửa công dân Trung Quốc dùng di động để thanh toán trong năm 2018, tương đương với 583 triệu người.

Việc chi trả được thực hiện qua WeChat hoặc Alipay thông dụng đến nỗi Ngân hàng trung ương nước này đã cảnh báo các cửa hàng không được từ chối tiền mặt nếu không sẽ bị phạt nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top