Tin công nghệ 24h

Trung Quốc quyết tâm xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên trên vũ trụ

Theo tính toán của các nhà khoa học Trung Quốc, nếu có thể vượt qua những trở ngại to lớn về mặt kĩ thuật và xây dựng nhà máy thành công, họ sẽ tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời khổng lồ trên vũ trụ để thắp sáng cả một thành phố lớn trong tương lai.

Đây sẽ là bước tiến vĩ đại trong ngành khoa học vũ trụ, giúp tìm ra phương pháp khai thác những nguồn năng lượng sạch thay thế cho các nguồn năng lượng gây ô nhiễm như hạt nhân, nhiệt điện.

Mặc dù đã được lên kế hoạch từ năm 2017, dự án này đã bị xếp xó do thiếu kinh phí. Tuy nhiên, sau khi chính quyền Bắc Kinh cam kết đầu tư 2,5 nghìn tỉ nhân dân tệ (tương đương 8.515 tỉ đồng) cho công cuộc tìm kiếm nguồn năng lượng sạch vào năm 2020, dự án đã được tái khởi động lại.Là quốc gia hàng đầu về năng lượng mặt trời, Trung Quốc quyết tâm đem công nghệ này lên vũ trụ. Ảnh: CNN

Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASTC) cho biết, về mặt cơ bản, các dụng cụ, bộ phận và nguyên liệu xây nhà máy sẽ được chia ra thành từng phần và đưa vào trong không gian.

Fujimoto, chuyên gia nghiên cứu thuộc Cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) nhận định rằng: “Việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho nhà máy sẽ rất khó khăn và tốn kém, nguy hiểm. Để thực hiện kế hoạch này, có lẽ Trung Quốc sẽ cần phát triển hệ thống robot có khả năng hoạt động, lắp ráp thay thế con người”.

Nhà máy sẽ được đặt trong quỹ đạo địa tĩnh ngay phía trên một trạm tiếp nhận năng lượng trên trái đất. Năng lượng mặt trời thu được từ nhà máy trên vũ trụ sẽ được chuyển tiếp bằng tia la de, sóng điện từ đến trạm tiếp nhận trên mặt đất và chuyển hóa thành điện năng. Sau đó, lượng điện năng này sẽ được phân phối đến các thành phố.

Nếu mọi chuyện đều ổn thỏa và đi đúng tiến độ, dự kiến trước năm 2050, nhà máy năng lượng mặt trời trong không gian sẽ được đưa vào vận hành. Pang Zhihao, chuyên gia hàng không vũ trụ hàng đầu Trung Quốc, tán dương kế hoạch này. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, các nhà khoa học cần thực nghiệm kĩ lưỡng trước khi thực hiện kế hoạch vì những tia sóng điện từ, laser có nguy cơ gây tổn hại đến con người và hệ môi trường.

Trước mối lo ngại nêu trên, tập đoàn CASTC đã trấn an bằng cách đưa ra bảng kế hoạch thực nghiệm. Cụ thể là vào năm 2021, tập đoàn này sẽ phóng một số vệ tinh có khả năng có thể khai thác năng lượng mặt trời và tiến hành khởi công xây dựng trạm tiếp nhận ở thành phố Tây An nhằm phục vụ cho việc thí nghiệm truyền tải năng lượng từ không gian về trái đất bằng tia la de.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top