Tin công nghệ 24h

Từng là trào lưu, ‘tai thỏ’ đang bị nhà sản xuất điện thoại quay lưng

Notch là thuật ngữ dùng để chỉ vết cắt hình chữ U trên cùng màn hình với mục đích chính: Tăng diện tích hiển thị của màn hình nhưng vẫn giữ lại được camera trước hay các cảm biến khác. Tùy theo dòng điện thoại, notch sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau như: “tai thỏ”, “viên thuốc”, “giọt nước”.

Notch lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2017. Điện thoại đầu tiên có notch là sản phẩm của Andy Rubin, cha đẻ Android, với chiếc Essential Phone, điện thoại Android với thiết kế tràn màn hình nhưng lại có một vết cắt để chừa chỗ cho camera trước. Essential Phone, chiếc điện thoại đầu tiên có notch. Ảnh: Business Insider.

Tuy nhiên, iPhone X mới là sản phẩm khiến notch trở nên nổi tiếng hơn, hay còn được biết đến với tên gọi “tai thỏ”. “Tai thỏ” trên iPhone X là nơi đặt camera trước và cảm biến dùng cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt, hay còn gọi là Face ID.   iPhone X giúp notch được mọi người biết đến nhiều hơn. Ảnh: Business Insider.

Mặc dù có nhiều tranh cãi về tính thẩm mỹ của notch nhưng đây rõ ràng là biện pháp dễ nhất để điện thoại thông minh vừa tràn màn hình nhưng vẫn giữ lại được camera trước.

Vì vậy, notch gần như xuất hiện có mặt trên tất cả các điện thoại thông minh ra mắt, ngoại trừ các sản phẩm đến từ Samsung, trong năm 2018.LG G7 ThinQ … Ảnh: Business Insider.… Huawei P20 Pro… Ảnh: Huawei… One Plus 6T… Ảnh: Business Insider.… và Pixel 3 XL là những mẫu điện thoại nổi bật đều có thiết kế notch. Ảnh: Getty Images.Ảnh châm biến về việc tất cả các nhà sản xuất điện thoại đều học theo Apple, trừ Samsung.

Tuy nhiên, có vẻ như các nhà sản xuất điện thoại không muốn theo đuổi mãi và muốn loại bỏ notch khi bắt đầu giới thiệu các mẫu sản phẩm với kiểu dáng khác.

Đầu tiên là Oppo khi giới thiệu mẫu Find X với camera trước giấu bên trong và bật lên khi muốn chụp ảnh selfie vào tháng 6/2018.Cụm camera trước sẽ được bật lên khi selfie trên OPPO Find X. Ảnh: Thế giới di động.

Tháng 1/2019, Meizu, nhà sản xuất điện thoại đứng thứ 11 thế giới, thông báo sẽ sản xuất một mẫu điện thoại thông minh tràn màn hình với thiết kế ba không: Không phím vật lý, không notch và “không lỗ”.Điện thoại “ba không” của Meizu. Ảnh: Meizu.

Asus mới giới thiệu mẫu Zenfone 6 với màn hình tràn màn hình, không có notch, camera trước cũng chính là camera sau.Zenfone 6 với thiết kế camera đặc biệt. Ảnh: Business Insider.

Xiaomi, Apple của Trung Quốc, cũng vừa đăng tải đoạn video với một mẫu điện thoại thông minh chưa rõ tên với thiết kế tràn màn hình, không có notch và camera được ẩn dưới màn hình. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào Xiaomi sẽ giới thiệu dòng điện thoại này.

Điện thoại thông minh với camera trước giấu trong màn hình của Xiaomi. Nguồn: Youtube

Mặc dù miễn nhiễm trong năm 2018 nhưng trong năm nay, Samsung cũng bắt đầu sản xuất một số mẫu điện thoại thông minh với thiết kế notch như Galaxy dòng M, Galaxy S10…Điện thoại màn hình gập Galaxy Fold của Samsung. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, hãng này vẫn còn một con bài chủ lực khác với công nghệ màn hình không chỉ không có notch mà còn đang là nổi bật nhất hiện nay: Điện thoại màn hình gập Galaxy Fold. Mặc dù gặp một số trục trặc và không thể đến tay khách hàng vào tháng 4/2019 như dự kiến nhưng Galaxy Fold vẫn là một trong những điện thoại sở hữu công nghệ tân tiến nhất hiện tại.

Business Insider kết luận, thiết kế notch sẽ bị chấm dứt, không sớm thì muộn. Ngay cả Apple, hãng đưa notch trở nên nổi tiếng và phổ biến, cũng sẽ từ bỏ thiết kế này để hướng đến một mẫu iPhone có thiết kế hoàn hảo hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top