Tin công nghệ 24h

Tuyến cáp quang biển IA sẽ được lùi thời gian bảo trì ra sao?

Tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia-IA) sẽ được bảo trì trong thời gian từ ngày 24/3 đến 20/4 (thay vì thời điểm từ ngày 20/3 đến ngày 20/4 như dự kiến trước đó).

Theo báo Hà Nội Mới, ban Quản lý tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia-IA) đã thông báo tới một số nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước rằng, tuyến cáp này sẽ được bảo trì trong thời gian từ ngày 24/3 đến 20/4 (thay vì thời điểm từ ngày 20/3 đến ngày 20/4 như dự kiến trước đó).

Cùng với việc bảo trì, nhánh BU3 trên tuyến cáp IA từ Việt Nam đi Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore cũng được sửa chữa từ ngày 24/3 đến ngày 6/4, do vậy lưu lượng internet sẽ bị gián đoạn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, các tuyến cáp quang biển quốc tế liên tiếp xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến kết nối internet Việt Nam đi quốc tế. Tuyến IA bị lỗi nguồn ở khu vực thuộc Singapore ngày 10/1 và được khắc phục vào ngày 27/1. Tuyến Asia Africa Europe 1 (AAE-1) bị đứt trên cáp nhánh vào ngày 13/2, khắc phục vào ngày 6/3. Tuyến APG (Asia-Pacific Gateway) có 3 nhánh bị sự cố và hiện mới khắc phục xong 2 nhánh, nhánh còn lại dự kiến khắc phục xong vào ngày 11/4.

Tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia-IA) sẽ được bảo trì trong thời gian từ ngày 24/3 đến 20/4. Ảnh minh họa 

Theo ICTnews, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và các ISP đều cho biết, với những trường hợp cáp biển được bảo trì, bảo dưỡng có kế hoạch, các nhà mạng hoàn toàn chủ động bố trí được lưu lượng thay thế, để không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ chung đối với người sử dụng. Giải pháp của các nhà mạng là tăng lưu lượng qua hướng đất liền và các hướng cáp biển còn lại.

Đơn cử như, đại diện Viettel Telecom khẳng định: “Trong thời gian bảo dưỡng tuyến cáp biển IA, mạng quốc tế của Viettel sẽ không bị ảnh hưởng do Viettel đã bổ sung đủ dung lượng trên các tuyến cáp biển khác và kết nối qua cáp đất liền”.

Với NetNam, CEO Vũ Thế Bình cho hay, nhà mạng này hiện dùng cân đối giữa hướng cáp biển IA, APG và các hướng đất liền. Do đó, trong trường hợp các tuyến IA và APG bị sự cố hoặc dừng hoạt động do bảo trì, NetNam sẽ chuyển lưu lượng qua hướng đất liền và lưu lượng thay thế qua các tuyến cáp biển khác như AAG.

Còn theo đại diện CMC Telecom, trong trường hợp một tuyến cáp bị sự cố thì chưa ảnh hưởng mạng lưới vì CMC đang chạy trên hơn 5 hướng ra quốc tế, tuy nhiên nếu đồng thời 2 – 3 tuyến cáp gặp sự cố, được bảo dưỡng gây gián đoạn kết nối cùng lúc, CMC sẽ kích hoạt dung lượng kết nối xuyên Đông Nam Á từ Việt Nam qua Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore để có dung lượng kết nối Internet. Hạ tầng mạng này có tên là A-Grid, được CMC đưa vào sử dụng khi khánh thành cáp đường trục backbone CVCS hồi tháng 12/2017.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top