Tin công nghệ 24h

Ứng dụng công nghệ tạo ra nhiều cơ hội quảng bá và mở rộng thị trường du lịch


Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng nền tảng du lịch trực tuyến vào hoạt động du lịch. Ảnh: TL.

Theo Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử 2019, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử năm 2018 cao hơn 30%, và sẽ tiếp tục duy trì tốc độ này trong những năm tới, quy mô giao dịch khoảng 8 tỷ USD. Bán lẻ trực tuyến và du lịch trực tuyến chiếm tỷ trọng cao nhất trong toàn bộ thị trường thương mại điện tử Việt Nam.

Tuy nhiên theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam, quy mô thị trường du lịch của Việt Nam mới đứng thứ 5/6 nước được xếp hạng trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong phát triển ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch.

Nhìn nhận về tổng quan thị trường du lịch trực tuyến, ông Bình cho biết, trong 10 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng nền tảng du lịch trực tuyến và công nghệ thông tin vào các hoạt động du lịch và đạt được hiệu quả tương đối tốt.

Phát triển du lịch trực tuyến và nền tảng kỹ thuật số là cơ hội tăng trưởng du lịch. Ngoài ra, phát triển du lịch trực tuyến làm tăng GDP và việc làm.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Bình Long, Giám đốc Ban Công nghệ Thông tin Vietravel cho biết, với việc ứng dụng công nghệ vào du lịch, thời gian qua Vietravel đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng về lượng khách đặt dịch vụ trực tuyến.Ứng dụng công nghệ tạo ra nhiều cơ hội quảng bá và mở rộng thị trường du lịch. Ảnh: TL.

“Lượng khách tăng gần 10% qua các năm, riêng năm 2019 dự kiến tăng tới 30%. Doanh thu từ trực tuyến trung bình tăng 22%, năm 2019 dự kiến tăng 40%. So với cán cân thị trường nhóm khách lẻ thì online chiếm 14% lượt khách và 11% doanh thu” – ông Long nói.

Ông Long cũng khẳng định, ứng dụng công nghệ tạo ra nhiều cơ hội tối ưu hóa hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá và mở rộng thị trường, đẩy mạnh phát triển du lịch trực tuyến và thương mại điện tử. Đồng thời, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu du lịch.

Bên cạnh những lợi ích mà công nghệ mang lại, ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch trang web đặt vé máy bay và phòng khách sạn trực tuyến Gotadi cho rằng, việc dịch chuyển từ offline lên online là xu hướng tất yếu của ngành du lịch. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình dịch chuyển này.

Khó khăn đầu tiên là về công nghệ. Mặt khác, các sản phẩm công nghệ Việt hiện nay còn thiếu và kém, phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, chủ yếu mượn của các nước khác rồi dán mác hoặc gia công.

Bên cạnh đó, nguồn nhân sự IT của Việt Nam chủ yếu định hướng gia công sản phẩm hơn là xây dựng và sáng tạo sản phẩm.

Thứ nữa, các công ty du lịch Việt Nam thường là những công ty nhỏ có tiềm lực yếu, trong khi chi phí cho cán bộ công nghệ thông tin rất lớn. Lãnh đạo và nhân viên một số công ty muốn an toàn, ngại thay đổi…

Do vậy, để phát triển du lịch trực tuyến Việt Nam, Chủ tịch Gotadi cho rằng các doanh nghiệp cần hợp tác để xây dựng hệ sinh thái Việt cho người dùng Việt. Bên cạnh đó, các công ty cũng cần đẩy mạnh nghiên cứu đầu tư để tạo ra sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top