Tin công nghệ 24h

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh sẽ nở rộ tại Việt NamViệc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các bệnh viện chẩn đoán, chữa trị hiệu quả cho người bệnh. Ảnh minh họa: IT.

Theo thông tin được trao đổi tại Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á 2019 tổ chức tại Hà Nội ngày 11/9, đại diện Siemens Healthineers nhận định trong bối cảnh hiện nay, việc số hóa y tế kết hợp với sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp các bệnh viện, đon vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe duy trì được khả năng cạnh tranh ngay trong hoàn cảnh còn thiếu nhân sự lành nghề và số lượng ca chụp ngày càng gia tăng.

Lấy ví dụ từ các giải pháp như Digital Twin (bản sao số), AI Rad Companion Chest CT (trí tuệ nhân tạo cùng chẩn đoán hình ảnh trong chụp cắt lớp vi tính lồng ngực) và syngo Virtual cockpit (giải pháp điều khiển nhiều thiết bị chẩn đoán hình ảnh từ xa) đang cung cấp, đại diện Siemens Healthineers cho hay những công nghệ này sẽ cho phép đẩy nhanh quy trình làm việc, giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh dễ dàng hơn trước việc phải đối mặt với áp lực về thời gian và các trường hợp phức tạp.

Hãng Siemens Healthineers cho biết sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuẩn bị sẵn sàng cho các xu hướng mới ảnh hưởng đến ngành này.

Ông Fabrice Leguet, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á, Siemens Healthineers chia sẻ: “Siemens Healthineers có hơn 500 bằng sáng chế về máy học (machine learning), 125 bằng sáng chế trong lĩnh vực học chuyên sâu (deep learning), hơn 40 ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo để mở đường cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế trên phát triển y học chính xác nhằm thúc đẩy phòng ngừa và điều trị cá thể hóa với chẩn đoán y khoa”.

Hiện nay công nghệ bản sao số (Digital Twin) đang được Siemens Healthineers ứng dụng, cho phép mô phỏng các cơ quan hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể con người.

“Cơ quan đầu tiên được mô phỏng chính xác bằng các phương pháp này là trái tim. Dựa trên hình ảnh cộng hưởng từ và phương pháp đo điện tim, mô hình mô phỏng các quá trình sinh lý của một cơ quan quan trọng nhất của bệnh nhân. Sau đó có thể thực hiện kế hoạch ảo để hình dung các phản ứng đối với việc điều trị trên máy tính trước khi can thiệp thực tế”, đại diện Siemens Healthineers chia sẻ.

Bên cạnh đó, công nghệ syngo Virtual Cockpit có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực và nâng cao hiệu suất tại cơ sở. Nhân viên y tế có thể sử dụng giải pháp phần mềm này để kết nối từ xa đến các phòng máy chụp và hỗ trợ nhân viên tại một địa điểm khác, đặc biệt là khi cần phải kiểm tra chuyên sâu.

Ông Enno Nehrbass, Giám đốc Chiến lược và Dịch vụ Kỹ thuật số khu vực châu Á Thái Bình Dương của Siemens Healthineers cho biết: “Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp việc chăm sóc sức khỏe cá nhân tốt hơn với y học chính xác trong toàn bộ quá trình chăm sóc: xác định bệnh nhân có nguy cơ cao, tránh các phương pháp điều trị không cần thiết”.

Đại diện hãng công nghệ này cũng chia sẻ, hiện nay nhiều bệnh viện tại Việt Nam đã tìm hiểu và bắt tay với hãng để ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, chữa trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top