Tin công nghệ 24h

Volkwagens bị kiện vì lừa dối cổ đông sau bê bối khí thảiKiểm tra lượng khí thải ở động cơ diesel tại ống xả của xe VW Golf 2.0 TDI

Các nhà chức trách nói rằng từ năm 2007 đến năm 2015, VW đã gian lận trên diện rộng khi bán trái phiếu và hơn nửa triệu xe được miêu tả là sạch. Tuy nhiên các nhà điều hành biết điều này là dối trá – SEC viện dẫn. Các xe của VW đã thải ra không khí lượng khí thải nito oxit gấp 40 lần mức cho phép của luật pháp nước Mỹ.

Quyết định này của SEC là cú đấm tiếp theo đối với nhà sản xuất ô tô Đức từ vụ scandal khí thải. Hãng xe này đã đồng ý lắp đặt phần mềm trên các xe của mình nhằm lừa các loại test khí thải. Vụ việc đã làm mọi người quay lưng với ô tô chạy bằng diesel, khiến cho doanh số xe chạy bằng loại năng lượng này giảm khủng khiếp đối với tất cả các nhà sản xuất ô tô trên thế giới.

VW đã chi hàng tỉ đô la tiền phạt cho Mỹ và Đức trong các vụ kiện dân sự và hình sự. Martin Winterkorn – Giám đốc điều hành VW đã từ chức vào năm 2015 khi vụ việc gian lận khí thải được phanh phui. Và ông cũng là đối tượng bị kiện của SEC vào hôm thứ năm ngày 13/3 mới đây.

“Volkswagen đã phát hành 13 tỉ đô la trái phiếu và chứng khoán tại thị trường Mỹ ở thời điểm các nhà quản lý cấp cao của hãng này biết có 500.000 xe được bán ở Mỹ vượt nồng độ khí thải cho phép. Điều này đã làm tổn hại đến thanh danh và tài chính của công ty” – SEC cho biết.

Trong một tuyên bố VW cho biết sẽ đối mặt với vụ kiện. “SEC không kiện một người nào liên quan đến việc phát hành trái phiếu, mà họ kiện các xe sản xuất bởi VW có mức xả khí thải không phù hợp với luật pháp Mỹ. Họ luôn đòi bồi thường không có căn cứ với cựu CEO của chúng tôi. Ông ta không liên quan một chút nào tới vụ việc. Không có nhà đầu tư nào bị thiệt hại vì điều này” –  VW nhấn mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top