Tin công nghệ 24h

Volvo hợp tác với Nvidia phát triển xe tải tự lái

Theo Reuters, Volvo, hãng xe tải lớn thứ hai thế giới cùng với tập đoàn công nghệ Nvidia sẽ thiết lập mối quan hệ lâu dài. Việc hợp tác sản xuất sẽ được bắt đầu ngay lập tức tại TP.Gothenburg (Thụy Điển) và bang California (Mỹ).Volvo tiếp tục phát triển thêm hệ thống tự lái dành cho xe tải mới. Ảnh minh họa: Reuters.

Volvo cho biết, hai công ty sẽ cùng nhau phát triển một hệ thống tự lái linh hoạt dùng cho xe tải. Hệ thống này sẽ được thiết kế để có thể tự động lái an toàn trên đường phố công cộng và đường cao tốc. Dự kiến, hệ thống sẽ được thử nghiệm trước khi triển khai thương mại.

Mới đây, Volvo và Uber cũng vừa công bố dự án hợp tác sản xuất xe tự lái Volvo XC90 với phần mềm sẽ do phía Uber cung cấp.

Trước khi hợp tác cùng Nvidia, Volvo đã giới thiệu đến công chúng chiếc xe tải tự lái đầu tiên của hãng với tên gọi Vera vào năm ngoái. Tuần trước, công ty cho biết đã hợp tác với công ty hậu cần DFDS để Vera vận chuyển hàng hóa từ kho của DFDS đến bến cảng TP.Gothenburg.

Vera trong chuyến vận chuyển hàng đầu tiên. Nguồn: Youtube.

Ngoài ra, việc hợp tác với Volvo sẽ giúp Nvidia mở rộng hơn trong lĩnh vực ô tô, đặc biệt là xe tải – với các tuyến đường dễ dàng cho việc tự động hơn so với ô tô con lưu thông trong thành phố. Điều này khá quan trọng khi Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tài xế xe tải, dẫn đến việc chi phí vận chuyển bị đẩy lên cao.

Cùng với Intel, Nvidia là những nhà sản xuất thống trị thị trường chip AI, vốn đang phát triển rất mạnh mẽ. Doanh thu từ chip ô tô chiếm 641 triệu USD trong tổng doanh thu 11,7 tỷ đô la của Nvidia trong năm ngoái.

Trước đây, Tesla đã từng khách hàng lớn của hãng, nhưng năm ngoái, CEO Elon Musk cho biết hãng đang phát triển chip riêng và chấm dứt hợp đồng với Nvidia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top