Tin công nghệ 24h

Xe chạy điện Trung Quốc sẽ tiếp tục bán chạy

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe Trung Quốc, doanh số bán xe EV ở Trung Quốc tăng gần 62 % trong năm 2018. Tổ chức này dự báo doanh số bán xe EV năm 2019 sẽ đạt 1,6 triệu chiếc.

Nhưng gần đây, chính phủ Trung Quốc nâng tiêu chuẩn chọn xét EV hưởng trợ giá, và giảm số tiền mà chính phủ sẵn sàng cấp cho các công ty liên quan. Các quy định mới công bố ngày 26/3 cho thấy chính phủ sẽ dở bỏ hoàn toàn khoản trợ giá cho xe EV có tầm hoạt động dưới 250 km. Các xe EV đắt tiền hơn, có thông số kỹ thuật cao hơn sẽ bị giảm ưu đãi tới 60 %.

Cùng lúc, chính quyền áp dụng các luật để chuyển trách nhiệm thúc đẩy các loại xe sử dụng năng lượng mới cho các hãng xe ở Trung Quốc. Hãng xe BYD (có tỷ phú Mỹ Warren Buffett ủng hộ) ở Trung Quốc đã phải ghi nhận doanh số bán giảm, sau khi thừa nhận các qui định mới đã tác động đến doanh số bán trong quý 1/2019.Xe chạy điện Trung Quốc – Ảnh : Getty Images 

Nhưng hôm 8/4, tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings nói giá bán một xe điện ở Trung Quốc khó có thể tăng, vì các nhà sản xuất sẽ trợ giá cho khách hàng và chuyển ít nhất một số tổn thất cho các nhà cung cấp. Fitch tin tưởng các nhà sản xuất xe EV sẽ tiếp tục ưu tiên khối lượng sản xuất và thị phần hơn là kiếm lợi nhuận. Tổ chức này nói các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 26/6 tới, và trong thời gian này sẽ có vụ bùng nổ mua xe EV.

Các nhà phân tích của Fitch cảnh báo trong khi người tiêu dùng không bị tác động từ việc chính phủ Trung Quốc ngưng trợ giá, vài nhà sản xuất xe ở Trung Quốc sẽ bị cạn tiền vì chi phí đầu tư vào dòng xe EV của họ tiếp tục tăng.

Fitch dự báo thị trường xe EV Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng trung hạn, khi các dòng xe có sức thu hút được tung ra trong năm 2019 sẽ kích thích nhu cầu mua xe của người tiêu dùng.    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top