Tin công nghệ 24h

Xe hơi không người lái sẽ xuất hiện đầy đường nhờ công nghệ 5GChiếc xe tự hành do KDDI phát triển (người ngồi bên cạnh chỉ để giám sát trong khi ghế lái bỏ trống)

Tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia công nghệ nhận định sự phát triển của công nghệ thông tin di động 5G sẽ kéo theo sự phát triển của hàng loạt công nghệ mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật, thực tại ảo, blockchain… Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện của những chiếc xe hơi không người lái trên đường phố.

Bà Satoko Kurosaki, Trưởng phòng Phát triển kinh doanh toàn cầu, Tập đoàn KDDI Nhật Bản nhận định công nghệ 5G sẽ được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực phương tiện giao thông vận tải với những chiếc xe hơi chở khách tự hành.

Hồi tháng 2/2019 tập đoàn KDDI đã vận hành thử nghiệm thành công chiếc xe không người lái, được điều khiển từ xa đầu tiên tại thành phố Ichinomiya nhờ kết nối mạng di động 5G.

Thông qua công nghệ 5G, hệ thống camera, định vị, các cảm biến nhanh chóng xử lý dữ liệu và trao đổi liên tục tốc độ cao với trạm điều khiển trung tâm, giúp người điều khiển từ xa ngồi tại trung tâm có thể giúp xe xử lý an toàn với tất cả các diễn biến trên đường di chuyển.

Đây là một thử nghiệm thu hút được sự chú ý lớn tại Nhật Bản do quốc gia này đang đối mặt với vấn đề gia tăng tài xế cao tuổi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và những chiếc xe tự hành, được điều khiển từ xa hứa hẹn sẽ giúp giải phóng sức lao động.

“Trong tương lai, những chiếc xe không người lái sẽ giúp cuộc sống con người trở nên an toàn hơn”, đại diện đến từ KDDI Nhật Bản nói.

Liên quan đến công nghệ xe tự lái được hỗ trợ thông qua kết nối 5G, các chuyên gia nhận định thời gian gần đây, đặc biệt từ năm 2017, nhiều hãng công nghệ trên thế giới đã bắt tay vào nghiên cứu và đã đạt được những bước đầu khả quan.

China Mobile, SAIC Motor và Huawei đã cùng nhau giới thiệu công nghệ lái xe từ xa dựa trên công nghệ di động 5G.

Tại Hàn Quốc, SK Telecom đã tiến hành thử nghiệm thành công xe tự lái với kết nối 5G trên đường cao tốc Gyeongbu với vận tốc trung bình 50km/giờ.

Hay cuối năm 2018, nhà mạng NTT DoCoMo (Nhật Bản) đã bắt tay với Mitsubishi Electric triển khai thử nghiệm thành công kết nối 5G trong xe hơi với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 27 Gbps.Công nghệ 5G cùng các cảm biến thông minh sẽ giúp cho các chiếc xe tự lái vận hành an toàn khi tham gia giao thông

Theo các chuyên gia, không chỉ là những chiếc xe được điều khiển từ xa qua trung tâm, công nghệ 5G cũng sẽ cho phép xuất hiện những chiếc xe hơi thông minh, trang bị hàng trăm cảm biến để biết tự tính toán, xử lý và ra quyết định theo thời gian thực với các tình huống trên đường di chuyển như chướng ngại vật, các nguy cơ va chạm…

Tức là, những chiếc xe này có thể phân tích và đưa ra quyết định thực hiện kịp thời nhanh chóng tương đương với suy nghĩ của con người với tốc độ chỉ khoảng 2 phần triệu giây.

5G sẽ mở đường cho những chiếc xe hơi tự lái, tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng công nghệ này sẽ chỉ khả thi với những quốc gia có hệ thống hạ tầng giao thông quy hoạch khoa học, các phương tiện chấp hành nghiêm luật giao thông. Còn với Việt Nam, tương lai vẫn còn xa để có thể xuất hiện những chiếc xe tự lái chạy trên đường do hệ thống đường giao thông phần lớn chưa đảm bảo, ý thức chấp hành luật của người điều khiển phương tiện chưa cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top