Tin công nghệ 24h

Xe Hyundai muốn ‘chạy làng’ khỏi Trung Quốc 

Doanh số bán xe giảm mạnh, cộng với việc bị ứ thừa xe ở thị trường lớn nhất của mình, Hyundai đang xem xét kế hoạch ngưng sản xuất xe tại nhà máy đầu tiên của công ty ở Trung Quốc. Xe Hyundai được chào bán ở Trung Quốc. Ảnh: The Wall Street Journal.

Trong tuyên bố ngày 6/3, công ty Hàn Quốc này cho biết, “đang xem xét lại khâu sản xuất, tăng cường tính cạnh tranh và tối ưu hóa nguồn lợi nhuận. Kế hoạch gồm tạm ngưng chứ không đóng cửa Nhà máy số 1 ở Bắc Kinh”. 

Hyundai có 3 nhà máy sản xuất ở thủ đô của Trung Quốc. Nhưng nhật báo Kinh tế Hàn Quốc đưa tin cuộc tạm ngưng này có thể sẽ bắt đầu từ đầu tháng 4 tới, trong khi báo Financial Times nêu thời hạn tạm ngưng từ tháng 5 tới. 

Hiện 5 xí nghiệp của Hyundai ở Trung Quốc được điều hành bởi liên doanh giữa công ty với Tập đoàn xe hơi BAIC (Trung Quốc). Tuyên bố của Hyundai cho biết khoảng 5.000 nhân công tình nguyện nghỉ việc hoặc chấp nhận chuyển qua các xí nghiệp khác, để đối phó tình trạng giảm doanh số bán ở Trung Quốc. 

BAIC cho hãng tin Reuters biết rằng liên doanh Bắc Kinh Hyundai gần đây đã họp nội bộ, bàn cách sử dụng khả năng hiện có để sản xuất dòng xe chạy bằng năng lượng mới. BIAC không bình luận về khả năng đóng cửa Nhà máy số 1. 

Người phát ngôn BAIC nói trong vài năm tới, liên doanh Bắc Kinh Hyundai tiếp tục tăng cường sản xuất dòng xe chạy bằng năng lượng mới. 

Nhưng nhà phân tích Esther Yim của Samsung Securities nói: “Quan điểm của tôi là Hyundai đang dần thực hiện các bước hướng đến đóng cửa Nhà máy số 1. Nhà máy này níu chân họ và điều tích cực là cuối cùng họ đã quyết hành động”. 

Reuters nêu, quyết định của Hyundai đã cho thấy rõ công ty chật vật giành lại thế chân đứng ở Trung Quốc, vì phải cạnh tranh với các loại xe sang do phương tây sản xuất và xe giá rẻ của các đối thủ Trung Quốc, vào lúc kinh tế Trung Quốc đang bị giảm tốc khiến nhu cầu mua xe của người dân nước này giảm theo.

Ngành công nghiệp xe hơi của Trung Quốc đang bị giảm tốc sau một thời gian phát triển mạnh mẽ, lại bị nhồi thêm bởi một nền kinh tế suy yếu và kèm theo là cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung.   

Hyundai (cùng với công ty con KIA Motors là hãng xe hàng thứ ba ở Trung Quốc cho đến năm 2016) đã đưa Nhà máy số 1 đi vào hoạt động từ năm 2002 và đã bán được hơn 1 triệu xe. 

Nhưng rồi công ty phải chịu sự đảo ngược số phận tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này hồi năm 2017, với sản lượng bị giảm còn khoảng 820.000 chiếc, sau vụ bất đồng ngoại giao giữa hai chính phủ Hàn Quốc -Trung Quốc, liên quan việc Seoul cho phép Mỹ đặt dàn hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc. Vụ bất đồng này đã khiến người  Trung Quốc trong vài năm qua tẩy chay hàng hóa Hàn Quốc. 

Vụ tạm ngưng Nhà máy số 1 cũng liên quan việc khu vực lân cận nhà máy đã được chuyển thành khu dân cư, và người dân phàn nàn hoạt động của nhà máy. Nhưng nguồn cung thừa mứa ở Trung Quốc mới chính là nỗi lo ngại của Hyundai. 

Năm 2018, Hyundai bán được 740.000 xe, tức chưa tới 50 khả năng sản xuất của các xí nghiệp Hyundai ở Trung Quốc. Hyundai có tổng sản lượng hàng năm 1,65 triệu xe ở Trung Quốc, gồm nhà máy mới nhất ở Trùng Khánh.

Doanh số bán của Hyundai ở Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2019 giảm hơn 1/4, và các nhà phân tích ước tính 5 xí nghiệp ở Trung Quốc chỉ vận hành khoảng 30 % khả năng. 

Ngoài những rắc rối chính trị, doanh số bán của Hyundai ở Trung Quốc còn bị tác động mạnh hơn, vì công ty thiếu các kiểu xe thể thao đa dụng (SUV) để đáp ứng nhu cầu sở hữu xe SUV của người tiêu dùng. 

Các nhà buôn và những nhà phân tích cũng nói Hyundai phải chật vật trong cạnh tranh, vì thiếu những kiểu xe có thương hiệu mạnh để hấp dẫn khách. 

Theo một tài liệu lưu hành nội bộ mà Reuters có được, từ tháng 9/2019, Hyundai sẽ bắt đầu sản xuất kiểu xe ix25 SUV ở nhà máy mới nhất của công ty ở Trùng Khánh (Trung Quốc). 

Kiểu xe ix25 là mẫu bán chạy thứ nhì của Hyundai, được sản xuất tại Nhà máy số 1. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top