Tin công nghệ 24h

Xe Veloster của Hyundai bị bắt lửa, phải thu hồi

Theo hãng tin AP ngày 30/3, từ sức ép của các nhà quản lý an toàn giao thông, hãng xe Hàn Quốc đang thu hồi khoảng 20.000 chiếc Veloster ở Mỹ và Canada, vì nhiên liệu có thể bốc cháy sớm trong các xi- lanh xung quanh pít-tông. Điều đó có thể gây ra áp lực quá mức và làm hỏng động cơ, khiến các phương tiện bị chết máy và trong một số trường hợp thì xe bắt lửa, theo tài liệu Hyundai được Cơ quan Quản trị An toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) đăng tải ngày 29/3.

Theo AP, Hyundai và nhánh con Kia đang bị NHTSA điều tra về khả năng chậm sửa các xe bị lỗi. Trong tài liệu, Hyundai nói hãng đã phân tích những phàn nàn về các vụ bắt lửa từ chủ xe và báo cáo kết quả phân tích với NHTSA, nơi đã nêu câu hỏi về dòng xe Veloster hồi tháng 12/2018.

Hãng tìm ra được lỗi là từ phần mềm kiểm soát động cơ ở các kiểu xe sản xuất ở nhà máy Ulsan (Hàn Quốc) từ ngày 26/4/2012 đến ngày 16/10/2013. Tài liệu của Hyundai nêu dù sự phàn nàn về dòng xe này cao, nhưng sự phàn nàn đã giảm từ năm 2014. Phần mềm đã được cập nhật lên các xe ở nhà máy hồi tháng 10/2013, và Hyundai nói không biết có những vụ tông xe hay thương vong về người.

Các đại lý của Hyundai sẽ cập nhật phầm mềm ở các xe bị thu hồi, và chủ xe sẽ được thông báo từ ngày 13/5 tới.Một đại lý ở Mỹ bán xe Veloster – Ảnh : Hyundai

Đợt thu hồi mới chỉ liên quan dòng xe Veloster 2013 sử dụng động cơ 1, 6 lít, do một lỗi phần mềm chỉ được phát hiện ở dòng xe này, theo người phát ngôn Michael Stewart của hãng.

Người phát ngôn James Bell của hãng xe Kia (một nhánh của Hyundai) ra tuyên bố hãng không sử dụng bất kỳ động cơ nào từ nhà máy sản xuất động cơ cho dòng xe Veloster.

Hồi tháng 2, hãng Kia tuyên bố sẽ thu hồi dòng xe SUV Soul nhỏ sử dụng động cơ 1,6 lít, do các lỗi động cơ hỏng và bắt lửa, nhưng ông Stewart nói đó là một lỗi khác với lỗi có ở xe Veloster. Đợt thu hồi xe Soul liên quan gần 379.000 chiếc xe sản xuất từ năm 2012 đến 2016. Các tài liệu cho thấy nhiệt độ khí thải cao có thể làm hỏng thiết bị kiểm soát khí thải (có thể chuyển đổi các loại khí độc hại và các chất ô nhiễm độc hại), điều có thể gây ra cháy và làm hỏng pít-tông và các thanh nối. Một thanh kết nối hỏng có thể đâm thủng động cơ, gây ra rò rỉ xăng và có thể gây ra cháy.Xe SUV Soul của hãng Kia – Ảnh : KIA

Cho đến nay, hai hãng Hyundai và Kia đã phải thu hồi 2,4 triệu xe để sửa các lỗi có thể gây cháy và động cơ hỏng kể từ năm 2015. Ngoài ra, hai hãng đã có “chiến dịch cải thiện sản phẩm”liên quan 3,7 triệu xe cần cài đặt một phần mềm có tính năng báo động cho lái xe biết khả năng động cơ hỏng và chuyển xe sang tình trạng “ì ạch” nếu phát hiện các lỗi.

Nhưng ông Jason Levine, giám đốc Trung tâm vì sự an toàn của ô-tô, một tổ chức vận động chính phủ Mỹ tăng thu hồi xe Kia và Hyundai, nói các lỗi bắt lửa và động cơ hỏng vẫn lan sang nhiều xe hơn.

Trung tâm của ông Levine nói đã phát hiện hơn 300 vụ phàn nàn xe Hyundai và Kia bắt cháy, trong một dữ liệu cấp chính phủ. Ông Levine nói những phàn nàn xe của hai hãng này bắt cháy đến từ khắp nước Mỹ, gồm một vụ cháy gây chết người ở bang Ohio hồi tháng 10/2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top