Hệ thống Tưới Phun Mưa thông minh, tự động thời 4.0

5/5 - (18 bình chọn)

Tưới phun mưa là phương pháp tưới nước được áp dụng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như thế giới. Vậy phương pháp tưới phun mưa là gì? Hệ thống tưới phun mưa bao gồm những gì? Hoạt động thế nào? Tưới phun mưa được ứng dụng như thế nào? Cùng VietKen tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Tưới phun mưa là gì?

Tưới phun mưa (tiếng Anh: Sprinkler irrigation) là phương pháp tưới tạo ra hạt nước nhìn giống như mưa để cung cấp nước cho cây. Cách tưới phun mưa sử dụng lưu lượng nước lớn, áp lực cao để đẩy nước bay ra xa và cao.

tuoi phun mua canh quan san vuon
Tưới phun mưa cảnh quan sân vườn

Phương pháp tưới phun mưa sử dụng máy bơm nước cột áp cao kết hợp với hệ thống ống dẫn, van và đầu béc phun mưa. Phương pháp tưới này thường được áp dụng để tưới cho các khu vực có diện tích cần tưới lớn.

Ưu nhược điểm của tưới phun mưa

Phương pháp tưới phun mưa có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng có những nhược điểm. Việc nắm được ưu nhược điểm của tưới phun mưa sẽ giúp ứng dụng phương pháp tưới này một cách chính xác và hợp lý hơn.

uu nhuoc diem phuong phap tuoi phun mua
Ưu nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa

Dưới đây là ưu nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa.

Ưu điểm:

– Hệ thống tưới phun mưa có tính ổn định rất cao, độ bền tốt và hoạt động bền bỉ. Chỉ cần đầu tư một lần là có thể sự dụng được trong rất nhiều năm.

– Có thể tưới nước đồng đều cho các khu vực thoáng và rộng như bãi cỏ, sân golf, sân bóng đá, resort, villa, các trang trại cây công nghiệp như tiêu, điều, cafe…

– Hạt nước tưới bao phủ đồng đều ở những khu vực cần tưới, giúp cây luôn được cung cấp đầy đủ nước.

– Ứng dụng của hệ thống tưới phun mưa rất đa dạng: Tưới cho cây xanh cảnh quan, tưới khu vườn nhà phố – biệt thự, tưới vườn rau, tưới cây công nghiệp,…

– Có thể lắp đặt thêm hệ thống tưới tự động Bật/Tắt hàng ngày, Bật/Tắt theo điều kiện thời tiết, độ ẩm đất hoặc điều khiển từ xa thông qua điện thoại ở bất kì nơi đâu.

– Tiết kiệm được chi phí nhân công, sức lao động với hệ thống tưới tự động thông minh. Hệ thống tưới phun mưa thông minh có thể vận hành tự động hoàn toàn.

– Áp dụng được cho rất nhiều loại cây trồng, trong nhiều địa hình tưới khác nhau.

ung dung phuong phap tuoi cay phun mua
Phương pháp tưới cây phun mưa có rất nhiều ưu điểm

Nhược điểm:

– Chi phí đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống tưới phun mưa khá cao.

– Phương pháp tưới phun mưa tiêu thụ lượng nước nhiều hơn tưới nhỏ giọt hay tưới phun sương rất nhiều.

– Với những vườn cây ăn trái có nhiều tán lá thì nước nhiều khi không thể tưới đến gốc cây mà chỉ tưới ở phần lá và thân cây.

Ứng dụng của phương pháp tưới phun mưa

Với nhiều ưu điểm tuyệt vời thì phương pháp tưới phun mưa được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Bạn có thể bắt gặp hệ thống tưới phun mưa tại các mảng xanh cảnh quan cho tới các vườn cây công nghiệp, nông nghiệp rộng lớn.

phuong phap tuoi phun mua
Ứng dụng của phương pháp tưới phun mưa

Tùy vào nhu cầu tưới khác nhau thì chúng ta sẽ sử dụng phương pháp tưới phun mưa phù hợp. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của phương pháp tưới phun mưa ở Việt Nam:

– Tưới sân vườn biệt thự, villa

Các biệt thự, villa hiện đại thường có sân vườn với hệ thống cảnh quan cây xanh. Để tưới cho vườn cây tại các biệt thự, villa thì phương pháp tưới phun mưa được sử dụng phổ biến nhất (kết hợp với phương pháp tưới nhỏ giọt nữa).

tuoi phun mua san vuon biet thu
Tưới phun mưa sân vườn biệt thự, villa

– Tưới khu resort

Các khu resort nghỉ dưỡng thường được làm rất nhiều mảng xanh với cỏ, các loại cây và hoa. Để chăm sóc cho những mảng xanh này thì phương pháp tưới phun mưa cũng được ứng dụng rất phổ biến.

tuoi phun mua khu resport
Hệ thống tưới phun mưa khu resport

– Tưới sân golf

Sân golf được tạo thành bởi những mảng cỏ xanh chất lượng cần được chăm sóc liên tục. Để tưới cho một diện tích cỏ rộng lớn như sân golf thì sử dụng phương pháp tưới phun mưa là hợp lý nhất.

he thong tuoi phun mua san golf
Hệ thống tưới phun mưa sân golf

– Tưới sân bóng đá

Sân bóng đá hiện đại được trồng các loại cỏ tự nhiên cao cấp cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Để nâng cao hiệu quả, giảm công sức chăm sóc mặt cỏ thì nên sử dụng phương pháp tưới phun mưa. Hệ thống tưới phun mưa sân bóng đá thường sử dụng đầu béc tưới cỏ Pop Up lên xuống được.

he thong tuoi phun mua tu dong pop up san bong da
Hệ thống tưới phun mưa Pop Up sân bóng đá

– Tưới khuôn viên khu đô thị

Khuân viên đô thị hiện đại ngày nay cũng được làm rất nhiều mảng xanh với cỏ tự nhiên và các loại cây, hoa. Sử dụng phương pháp tưới phun mưa sẽ giúp quá trình chăm sóc mảng xanh của khuôn viên khu đô thị hiệu quả hơn rất nhiều.

he thong tuoi phun mua khu do thi
Hệ thống tưới phun mưa khu đô thị

– Tưới trang trại nông nghiệp

Các trang trại trồng rau, cây ăn quả quy mô lớn thường sử dụng phương pháp tưới phun mưa. Chủ trang trại cũng thường đầu tư thiết bị điều khiển Bật/Tắt để có thể tự động tưới nước hàng ngày.

he thong tuoi phun mua nong nghiep
Hệ thống tưới phun mưa nông nghiệp

– Tưới vườn cây công nghiệp

Các vườn cây công nghiệp như cà phê, điều, hồ tiêu… thường có diện tích tưới rất lớn. Chính vì vậy phương pháp tưới phun mưa bằng súng phun mưa áp lực cao rất hay được sử dụng. Sử dụng phương pháp tưới này giúp người nông dân tiết kiệm được rất nhiều sức lực chăm sóc vườn.

he thong tuoi phun mua vuon ca phe cay cong nghiep
Tưới phun mưa cho vườn cây công nghiệp

VietKen là công ty chuyên nghiệp hàng đầu cung cấp giải pháp tưới phun mưa tự động thông minh. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu tưới cây thông minh này hãy liên hệ Hotline/Zalo: 0929.234.222 để được khảo sát, báo giá miễn phí nhé.

Các loại béc tưới phun mưa

Phương pháp tưới phun mưa có thể triển khai với nhiều kiểu tưới khác nhau. Sự khác nhau của các cách tưới phun mưa này là do sử dụng các đầu tưới (đầu béc) khác nhau. Dưới đây là các loại đầu béc tưới phun mưa phổ biến thường được áp dụng trong thực tế:

1. Đầu béc tưới cỏ Pop Up

Phương pháp tưới phun mưa sử dụng đầu tưới cỏ Pop Up được sử dụng phổ biến để tưới cảnh quan, bãi cỏ rộng lớn. Ưu điểm của phương pháp này đó là có thể tự nhô lên khi tưới, thụt xuống khi tưới xong để đảm bảo tính thẩm mỹ cho cảnh quan.

dau tuoi co pop up tuoi phun mua
Tưới phun mưa bằng đầu tưới Pop Up

Phương pháp tưới phun mưa bằng đầu tưới Pop Up được ứng dụng phổ biến để tưới cho các mảng cỏ xanh có diện tích vừa và nhỏ hay các bồn hoa trong khuôn viên sân vườn…

2. Súng tưới phun mưa bán kính lớn

Phương pháp sử dụng súng tưới phun mưa được áp dụng cho các khu vực có diện tích tưới lớn và thông thoáng. Súng tưới phun mưa kết hợp với máy bơm cột áp công suất cao sẽ tưới nước đều cho cả khu vực rộng lớn mà không cần quá nhiều đầu tưới.

tuoi phun mua bang sung tuoi ap suat cao
Súng tưới phun mưa bán kính lớn

Phương pháp tưới phun mưa này được sử dụng để tưới cho những vườn trồng công nghiệp, cây ăn quả lớn như cà phê, hồ tiêu, điều , bưởi, cam…bên cạnh đó nó cũng là phương pháp tưới phù hợp để tưới cho các bãi cỏ rộng lớn.

3. Dây tưới phun mưa

Sử dụng dây tưới là phương pháp tưới phun mưa đơn giản và tiết kiệm nhất. Phương pháp này sử dụng một dây tưới dài trải dọc theo các luống cây trồng theo hàng, theo luống như mía, cỏ, rau hay các hàng cây ăn trái.

Phương pháp tưới phun mưa bằng dây tưới rất đơn giản, chi phí thấp, dễ áp dụng nên vẫn được bà con nông dân áp dụng để làm nông nghiệp. Tuy nhiên phương pháp tưới này vẫn có nhược điểm là lượng nước không đồng đều giữa điểm đầu và điểm cuối nên không tưới được diện tích quá rộng.

phuong phap tuoi phun mua bang day ong tuoi
Tưới phun mưa bằng dây, ống tưới

Ngoài ra phương pháp tưới phun mưa bằng dây cũng làm mất áp suất (do có nhiều lỗ tưới) và tốn lưu lượng nước. Chính vì vậy nếu tìm hiểu về phương pháp này thì bạn nên tham khảo phương pháp tưới nhỏ giọt với nhiều ưu điểm hơn.

4. Các loại đầu béc tưới phun mưa khác

Phương pháp tưới phun mưa còn sử dụng rất nhiều loại đầu béc phun mưa khác như đầu béc phun mưa 90 độ, 180 độ, 360 độ… Các loại đầu béc tưới phun mưa kiểu này có ưu điểm là có độ phủ tương đối đồng đều, giúp làm sạch bụi bẩn trên bề mặt lá cây dễ dàng.

dau bec tuoi phun mua
Đầu béc tưới phun mưa

Hệ thống tưới phun mưa tự động

Phương pháp tưới phun mưa được áp dụng phổ biến với nhu cầu tưới đa dạng. Để áp dụng được phương pháp tưới phun mua thì chúng ta sẽ cần một hệ thống với nhiều bộ phận khác nhau.

he thong tuoi phun mua tu dong thong minh
Hệ thống tưới phun mưa tự động thông minh

Tùy theo nhu cầu và sự đầu tư ban đầu mà hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ bao gồm những thiết bị khác nhau. Tuy nhiên để hệ thống có thể hoạt động tốt thì sẽ cần những bộ phận cơ bản quan trọng.

Mô hình hệ thống tưới phun mưa tự động

Một hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ bao gồm các thiết bị cơ bản như: Máy bơm nước áp lực cao, bộ lọc nước, Timer hẹn giờ điều khiển tưới tự động Bật/Tắt, ống dẫn nước, béc tưới phun mưa, co nối ống

Ngoài ra những hệ thống tưới phun mưa thông minh còn có thêm các cảm biến hiện đại như cảm biến mưa, cảm biến độ ẩm, nhiệt độ… Dưới đây là giới thiệu chi tiết về các bộ phận của hệ thống tưới phun mưa tự động.

mo hinh he thong tuoi phun mua tu dong
Mô hình hệ thống tưới phun mưa tự động

1. Bộ lọc nước

Hệ thống lọc đóng vai trò quan trọng trong việc lọc cặn bẩn trong nguồn nước cung cấp cho hệ thống tưới phun mưa. Hệ thống lọc tốt sẽ giúp hệ thống tưới phun mưa hoạt động trơn tru, hiệu quả và nâng cao tuổi thọ của các thiết bị đầu béc hơn rất nhiều.

he thong loc tuoi cay tu dong
Hệ thống lọc trong hệ thống tưới phun mưa

2. Máy bơm áp lực

Hệ thống bơm áp lực đóng vai trò rất quan trọng để cung cấp đủ lượng nước với áp lực cao cho các đầu béc phun mưa. Tùy vào quy mô của vườn mà chúng ta sẽ tính toán để lựa chọn máy bơm áp lực với một công suất phù hợp nhất.

may bom ap luc cao tuoi tu dong
Máy bơm áp lực cao để tưới phun mưa

3. Bộ điều khiển Bật/Tắt tự động (Timer)

Bộ điều khiển trung tâm chính là “trái tim” của hệ thống tưới tự động thông minh. Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng giúp hẹn giờ bật tắt tưới hàng ngày theo cài đặt sẵn hoặc điều khiển từ xa rất dễ dàng qua điện thoại thông minh, máy tính bảng..

bo dieu khien trung tam he thong tuoi tu dong
Timer điều khiển Bật/Tắt hệ thống tưới phun mưa tự động

4. Đường ống dây dẫn

Đường ống, dây dẫn là bộ phận đóng vai trò là mạch máu của hệ thống tưới phun mưa. Hệ thống đường ống, dây dẫn thường được chạy ngầm bên dưới để đưa nước đi khắp toàn bộ khu vườn của bạn.

duong ong day dan tuoi tu dong
Đường ống dây dẫn hệ thống tưới phun mưa

5. Đầu béc tưới phun mưa

Có rất nhiều loại đầu béc tưới phun mưa với những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ tính toán để lựa chọn loại đầu béc tưới phun mưa phù hợp nhất.

dau bec tuoi phun mua
Đầu béc tưới phun mưa xoay tròn 360

6. Cảm biến các loại

Cảm biến chính là “trí não” của hệ thống tưới phun mưa tự động thông minh. Hệ thống tưới phun mưa tự động càng thông minh nếu được trang bị càng nhiều các loại cảm biến.

cam bien mua tuoi tu dong
Cảm biến mưa phổ biến nhất trong hệ thống tưới phun mưa

Lợi ích của hệ thống tưới phun mưa tự động

VietKen là công ty chuyên nghiệp hàng đầu cung cấp giải pháp tưới phun mưa tự động thông minh. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu tưới cây thông minh này hãy liên hệ Hotline/Zalo: 0929.234.222 để được khảo sát, báo giá miễn phí nhé.

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa

LIÊN HỆ KHẢO SÁT – LẮP ĐẶT

TƯỚI TỰ ĐỘNG – VIETKEN
VPGD: Số 12 ngõ 192/5 Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
Hotline/Zalo0929.234.222
Email: salevietken@gmail.com
Website: https://vietken.com/

Tổng hợp bởi: Vietken.com – Ảnh: Internet

Phương pháp tưới phun mưa là gì?

Tưới phun mưa (tiếng Anh: Sprinkler irrigation) là phương pháp tưới tạo ra hạt nước nhìn giống như mưa để cung cấp nước cho cây. Cách tưới phun mưa sử dụng lưu lượng nước lớn, áp lực cao để đẩy nước bay ra xa và cao.

Phương pháp tưới phun mưa có những lợi ích gì?

– Hệ thống tưới phun mưa có tính ổn định rất cao, độ bền tốt và hoạt động bền bỉ. Chỉ cần đầu tư một lần là có thể sự dụng được trong rất nhiều năm.
– Có thể tưới nước đồng đều cho các khu vực thoáng và rộng như bãi cỏ, sân golf, sân bóng đá, resort, villa, các trang trại cây công nghiệp như tiêu, điều, cafe…
– Hạt nước tưới bao phủ đồng đều ở những khu vực cần tưới, giúp cây luôn được cung cấp đầy đủ nước.
– Ứng dụng của hệ thống tưới phun mưa rất đa dạng: Tưới cho cây xanh cảnh quan, tưới khu vườn nhà phố – biệt thự, tưới vườn rau, tưới cây công nghiệp,…
– Có thể lắp đặt thêm hệ thống tưới tự động Bật/Tắt hàng ngày, Bật/Tắt theo điều kiện thời tiết, độ ẩm đất hoặc điều khiển từ xa thông qua điện thoại ở bất kì nơi đâu.
– Tiết kiệm được chi phí nhân công, sức lao động với hệ thống tưới tự động thông minh. Hệ thống tưới phun mưa thông minh có thể vận hành tự động hoàn toàn.
– Áp dụng được cho rất nhiều loại cây trồng, trong nhiều địa hình tưới khác nhau.

Hệ thống tưới phun mưa gồm những gì?

Hệ thống tưới nước phun mưa tự động cơ bản sẽ cần những bộ phận sau: Timer hẹn giờ điều khiển tưới tự động, ống dẫn nước, bộ lọc nước, béc tưới phun mưa, co nối ống, máy bơm áp lực cao… Ngoài ra còn có thể có thêm các cảm biến như cảm biến mưa, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm và hệ thống châm phân tự động nữa.

Phương pháp tưới phun mưa được ứng dụng khi nào?

Phương pháp tưới phun mưa thường được ứng dụng khi: Tưới cho các bãi cỏ có, cây cảnh có độ cao thấp, không gian tưới thoáng, rộng… tưới cho các cánh đồng rộng lớn, cây không quá cao, tán không quá rộng…

#VietKen là một công ty chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xây dựng, Phát triển, Ứng dụng các giải pháp thông minh để phục vụ cuộc sống. Với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, tâm huyết chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của quý khách với chất lượng cao nhất!.

Viết một bình luận

Liên hệ: 0929234222
Chat Zalo
Gọi điện ngay